Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Tổng hợp

meta description là gì| Tin tức thời sự & nóng hổi | Cập nhật trong nước & thế giới 2023

Nếu bạn đang tìm kiếm những tin tức mới nhất từ Việt Nam và trên thế giới, thì bạn cần phải xem blog Tin tức mới nhất, Cập nhật Việt Nam & Thế giới. Đây là nguồn tốt nhất để cập nhật thông tin về những gì đang diễn ra ở Việt Nam và thế giới. Bạn sẽ tìm thấy mọi thứ, từ những tin bài mới nhất đến những ý kiến của các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực. Cho dù bạn đang tìm kiếm thông tin về chính trị, kinh doanh hay văn hóa, bạn sẽ tìm thấy tất cả trên blog này.

meta description là gì, /meta-description-la-gi,

Video: Delyno – Private Love (official video)

Nội dung bài viết

Chúng tôi là một nhóm các kỹ sư và nhà phát triển đam mê công nghệ và tiềm năng của nó để thay đổi thế giới. Chúng tôi tin rằng công nghệ có thể tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của mọi người và chúng tôi cam kết tạo ra các sản phẩm cải thiện chất lượng cuộc sống cho mọi người Chúng tôi không ngừng thúc đẩy bản thân học hỏi các công nghệ mới và phát triển các kỹ năng mới để có thể tạo ra những sản phẩm tốt nhất có thể cho người dùng của mình.

Chúng tôi là một nhóm các nhà văn đầy nhiệt huyết, những người tin rằng mỗi người đều có một câu chuyện để kể. Chúng tôi cố gắng cung cấp một nền tảng để mọi người chia sẻ câu chuyện của họ và kết nối với những người khác có trải nghiệm tương tự. Chúng tôi tin rằng bằng cách chia sẻ câu chuyện của mình, chúng tôi có thể trao quyền cho người khác nói lên sự thật của họ và khiến tiếng nói của họ được lắng nghe. Chúng tôi cam kết tạo ra một không gian an toàn và hỗ trợ cho tất cả các thành viên trong cộng đồng của chúng tôi.

Chúng tôi là một nhóm bạn gắn bó với nhau vì tình yêu chung của chúng tôi là viết và tin tức. Chúng tôi bắt đầu blog này như một cách để kết nối với những người quan tâm đến những điều tương tự như chúng tôi. Chúng tôi mong muốn cung cấp cho độc giả những tin tức và cập nhật mới nhất, cũng như chia sẻ những câu chuyện và kinh nghiệm cá nhân của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng blog của chúng tôi sẽ giúp gắn kết mọi người lại với nhau và tạo ra một cộng đồng gồm những cá nhân có cùng chí hướng.

meta description là gì, 11 tahun yang lalu, Delyno – Private Love (official video), Delyno – Private Love (official video) oleh Delyno 11 tahun yang lalu 3 menit, 12 detik 801.405 x ditonton, Delyno

,

Meta Description là gì?

Thẻ Meta Description là thẻ mô tả tóm tắt 155-160 ký tự xuất hiện bên dưới trang web của bạn trên trang kết quả tìm kiếm (SERP). Meta Description mô tả ngắn gọn nội dung bài viết, từ đó công cụ tìm kiếm và người đọc có thể hiểu rõ hơn được về chủ đề trang web.

Meta Description là gì?

Nói cách khác, thẻ Meta Description hỗ trợ bạn tìm ra kết quả phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Thẻ Meta Description WordPress sẽ được xuất hiện bên dưới tiêu đề trang (Title) khi người dùng nhập truy vấn của mình vào thanh công cụ tìm kiếm trên internet!

Trong nhiều trường hợp, Meta Description cũng có thể xem như 1 Meta Tag. Vì thực chất văn bản không xuất hiện trực tiếp trên trang mà nó được gắn vào thẻ Meta Description và hiển thị trong HTML.

Code HTML

Và đây là một ví dụ trực quan về cách mà Meta Description hiển thị dưới dạng Code HTML:

<meta name="description" content="Bạn có biết, tối ưu thẻ Meta Description giúp tăng 400% CTR cho Website? Click xem ngay 15 Cách viết Meta Description lợi hại!" />

Định dạng tối ưu

Mô tả meta có thể dài bất kỳ, nhưng Google thường cắt ngắn các đoạn trích còn khoảng 155–160 ký tự. Tốt nhất nên giữ cho Meta Description đủ dài để chúng đủ mô tả, vì vậy tôi khuyên bạn nên sử dụng các mô tả từ 50–160 ký tự. Hãy nhớ rằng độ dài “tối ưu” sẽ thay đổi tùy theo tình huống và mục tiêu chính của bạn phải là cung cấp giá trị và thúc đẩy số lần nhấp.

Yếu tố xếp hạng của Google

Mặc dù không gắn liền với thứ hạng của công cụ tìm kiếm, nhưng lại cực kỳ quan trọng trong việc thu hút người dùng nhấp qua từ SERPs. Những đoạn văn ngắn này là cơ hội của để “quảng cáo” nội dung cho người tìm kiếm và cơ hội quyết định xem nội dung có liên quan và chứa thông tin họ đang tìm kiếm từ truy vấn tìm kiếm của họ hay không.

Meta Description của trang phải sử dụng một cách thông minh (đọc: theo cách tự nhiên, hoạt động, không spam) sử dụng các từ khóa mà trang đang nhắm mục tiêu, nhưng cũng tạo mô tả hấp dẫn mà người tìm kiếm sẽ muốn nhấp vào. Nó phải liên quan trực tiếp đến trang mà nó mô tả và duy nhất so với các mô tả cho các trang khác.

Một thẻ Meta Description tốt sẽ mang đến cho bạn 3 lợi ích sau:

 1. Thu hút người dùng truy cập vào website, tăng tỷ lệ nhấp chuột (CTR) trên cả Google lẫn trang mạng xã hội (Facebook, Twitter, …)
 2. Giúp công cụ tìm kiếm hiểu khái quát về nội dung trang để xếp hạng tốt hơn.
 3. Tối ưu trải nghiệm người dùng, giúp họ nhanh chóng nắm được nội dung mà mình sắp truy cập.

Không tạo ra được thẻ Meta Description chất lượng cũng đồng nghĩa với việc bạn đang lãng phí đi 1 cơ hội marketing ngàn vàng.

Lúc này doanh nghiệp bạn có thể phải đối mặt với 2 trường hợp:

Trường hợp 1 – Bỏ quên thẻ Meta Description

Vẫn có rất nhiều người dùng chưa biết hoặc chưa hiểu rõ tầm quan trọng của thẻ meta nên thường bỏ qua chúng. Đây là một trong 13 lỗi kỹ thuật SEO phổ biến mà bạn cần khắc phục.

Và Google sẽ chỉ hiển thị thẻ Meta Description trong phần kết quả tìm kiếm. Nếu bạn không viết, Google sẽ lấy nội dung bất kỳ trong bài viết để chèn vào, và đôi khi nó tạo ra một thẻ Meta Description vô nghĩa như ví dụ dưới đây:

Ví dụ về đoạn Meta Description vô nghĩa

Thật sự là chẳng ai thích thú với những thẻ Meta Description vô nghĩa này đâu. Song, bất ngờ là ngay cả những doanh nghiệp hàng đầu đôi khi cũng mắc phải sai lầm tương tự. Như Coca – Cola ở ví dụ trên chẳng hạn.

Trường hợp 2 – Viết Meta Description hời hợt

Thẻ mô tả được viết ra một cách hời hợt dễ gây ra các kết quả tìm kiếm thiếu chính xác. Bàn về độ dài đoạn mô tả, có rất nhiều thông tin như sau:

 • Năm 2015, Google yêu cầu 1 thẻ Meta Description chỉ nên bao gồm 150-160 ký tự. Nếu viết dài hơn thì Meta Description sẽ tự động bị rút ngắn.
 • Cuối tháng 11/ 2017, các công cụ của RankRanger đã tăng độ dài thẻ Meta Description lên tới 230 ký tự.
 • Đầu năm 2018, có một số bài blog lại đưa tin về việc Google quyết định thay đổi độ dài Meta Description từ 160 lên 320, thậm chí là 375 ký tự.
Độ dài thẻ Meta Description

Tuy nhiên thông tin này còn mơ hồ lắm.

Nhiều nguồn thông tin về số ký tự chuẩn trong một Meta Description

Tôi cá rằng, khi search các từ khóa “độ dài Meta Description hay Meta Description là gì, … bạn sẽ tìm được rất nhiều thông tin khác nhau về số lượng kí tự của Meta Description.

Các thông tin nghiên cứu về độ dài thẻ mô tả trong SEO

Cả 3 đoạn mô tả đều bị Google cắt bớt nhưng có số lượng kí tự khác nhau. Vì vậy, một số chuyên gia trong ngành khuyên bạn phải thật cẩn thận. Đừng ngay lập tức đổ xô theo phong trào để thêm vào hay xóa đi thẻ Meta Description của mình.

Xem thêm nội dung chi tiết meta description là gì ở đây…

2. Meta Description là gì?

Meta description là thẻ mô tả meta hoạt động như một bản tóm tắt 155-160 ký tự mô tả nội dung của một trang web. Đây chính là câu trả lời cho câu hỏi meta description là gì mà mọi người đang thắc mắc.Các công cụ tìm kiếm hiển thị meta description trong kết quả khi nó chứa các từ khóa đang được người dùng truy vấn. Không giống như tiêu đề trang, thẻ mô tả không phải là một yếu tố xếp hạng. Tuy nhiên, chúng lôi kéo người dùng nhấp qua một trang và là một phần hiệu quả trong SEO website.

Bạn sẽ thấy thẻ meta description html

Lấy ví dụ. khi bạn search từ khóa “Phần mềm seo tốt nhất” vào thanh tìm kiếm của Google, bạn được dẫn đến trang kết quả của SERP như sau.

Kết quả tìm kiếm từ khóa “Phần mềm seo tốt nhất”

Mọi người dễ dàng nhận thấy, các từ màu xanh ở trên cùng là Meta Title. Bên dưới chúng, bạn sẽ thấy một mô tả không quá 155 ký tự. Đây là được gọi là thẻ mô tả.

Nhiều người lầm tưởng tham khảo thẻ mô tả meta của người khác giúp bạn dễ dàng hơn trong việc xây dựng nội dụng của trang của mình. Tuy nhiên, đó lại là một sai lầm khiến bạn phải loay hoay khi những nội dung mô tả meta trang khác cứ lỡn vởn hoài trong dầu bạn. Dưới đây là một vài gợi ý cách viết content cho thẻ meta description hiệu quả, nhanh chóng cho trang chủ.

Thẻ mô tả trang meta của Weber

3.1. Độ dài thẻ mô tả meta trang chủ

Sau khi tìm hiểu khái niệm meta description là gì khiến nhiều người hiểu nhầm rằng thẻ bắt buộc phải từ 155-160 ký tự. Tuy nhiên, điều đó hoàn toàn sai. Bạn vẫn có thể chọn cho mình một thẻ mô trả trang dài hơn trong khoảng từ 155-300 ký tự.

Thẻ mô tả trang của Đẹp 365

3.2. Nội dung thẻ meta description

Nội dung thẻ mô tả meta là yếu tố tiên quyết nhất quyết định lượt click xem. Meta description của bạn phải cung cấp được cái nhìn tổng quan ngắn gọn về nội dung của trang web, cũng như một lý do thuyết phục để nhấp vào thẻ tiêu đề. Quá trình này diễn ra nhanh chóng khiến nhiều người vẫn không nhận thức được khi họ đã đưa ra quyết định.

Họ sẽ chỉ cần nhấp vào liên kết, thỏa mãn sự tò mò của về vấn đề đó. Đây là một ví dụ tốt về một thẻ mô tả meta tuyệt vời và hấp dẫn người dùng

Thẻ meta description của trang Top on Seek

Chỉ với 32 từ, Top On Seek đã cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết, hấp dẫn đến cho người đọc. Chỉ với thẻ meta description, bạn đã biết được dịch vụ SEO, tư vấn từ khóa mà công ty cung cấp. Toponseek định vị thương hiệu của nó cho người đọc cực kỳ tốt thông qua các từ khóa “uy tín” “toàn diện” “hiệu quả”. Cuối cùng, của thẻ mô tả meta là thông tin liên hệ ngay cho những ai muốn tư vấn trực tiếp qua điện thoại.

Xem thêm nội dung chi tiết meta description là gì ở đây…

Meta description là gì? 10 cách viết meta description chuẩn

Meta description là gì?

Meta description là thẻ mô tả tóm tắt nội dung của trang web (webpage). Dựa vào đó, công cụ tìm kiếm và người đọc có thể hiểu rõ hơn được về chủ đề trang web của bạn.

Thẻ “meta” thể hiện “thông tin về trang”, còn “description” nghĩa là mô tả. Cụm từ này có nghĩa mô tả tóm tắt về trang webpage mà bạn đang quan tâm.

Mục đích của thẻ mô tả này là để mỗi khi ai thấy bài viết của bạn trên Google hay Facebook thì lôi kéo họ nhấp vào đường link dẫn tới trang web của bạn.

Nhưng bạn sẽ không thấy nội dung thẻ này trên bản thân giao diện trang web theo cách thông thường.

Vậy nội dung meta description hiển thị ở đâu?

Xuất phát điểm phải là ở trong phần mã nguồn (source code), đặt trong thẻ có cấu trúc như sau:

<meta name=”description” content=”Nội dung cụ thể…” />

Phần này đặt trong cặp thẻ <head></head>, thường do lập trình viên viết sẵn khi xây dựng website. Người quản trị web (bạn) sẽ thay phần thông tin “Nội dung cụ thể…” ở trên bằng nội dung do mình tạo ra. Thực hiện bằng cách nhập liệu phần hệ thống quản trị nội dung (CMS) của website. Khi trang được đăng, thì nội dung tương ứng sẽ được ghi vào phần thẻ meta theo cấu trúc nêu trên, trong phần nội dung của thẻ <head>.

Trang bài viết này, có thẻ giới thiệu như trong hình dưới đây.

Phần tôi vừa nói có chút liên quan đến kỹ thuật, mà người không lập trình có thể không hiểu hết hoặc không mấy quan tâm.

Nếu bạn chưa quen với html, thì chỉ cần nhớ: nội dung thẻ meta description này sẽ được nhập ở đâu đó trong trang quản trị. Trường hợp bạn chưa biết chỗ nào, thì cần hỏi người lập trình web hướng dẫn, cũng rất nhanh thôi.

Vậy còn có chỗ nào mà người dùng thấy thông tin meta description nữa hay không?

Còn chứ!

Bạn còn thường thấy trong 2 vị trí như sau:

 • Trên trang kết quả tìm kiếm (SERP) của Google, Bing, Cốc Cốc… Xuất hiện cùng tiêu đề bài viết (title), và có thể kèm theo một số thông tin khác như: URL, ngày tháng, điểm số… Cần lưu ý: trong 1 số trường hợp không có thẻ meta description (đang lãng phí cơ hội), hoặc Google xác định nội dung thẻ này không phù hợp với nội dung trong trang, thì nó sẽ trích dẫn tự động để tạo ra 1 đoạn mô tả (thường không hay, thậm chí có khi ngô nghê, vô nghĩa) trên trang kết quả. Vì thế, nếu chẳng may bạn thấy trang của mình bị như vậy, thì cũng không cần lo lắng quá, hãy kiểm tra lại và bổ sung hay viết lại mô tả cho phù hợp với chủ đề là giải quyết được vấn đề đó.
 • Trên trang mạng xã hội khi URL của trang web được ai đó chia sẻ. Lúc đó nó sẽ hiển thị kiểu như thế này:

Xem thêm nội dung chi tiết meta description là gì ở đây…

Meta description chuẩn SEO là như thế nào?

1. Tối đa 155 ký tự – và đôi khi nhiều hơn

Độ dài phù hợp không thực sự tồn tại; nó phụ thuộc vào thông điệp bạn muốn truyền tải. Bạn nên dành đủ không gian để truyền tải thông tin, nhưng hãy giữ nó ngắn gọn và linh hoạt.

Thỉnh thoảng, Google thay đổi độ dài . Ngày nay, hầu hết bạn sẽ thấy các Meta Description lên tới 155 ký tự, với một số ngoại lệ là 300 ký tự. Vì vậy hãy cố gắng để thông tin quan trọng trong 155 ký tự đầu tiên của Meta Description.

2. Được viết bằng một giọng văn tích cực

Nếu bạn sử dụng Meta Description với lời kêu gọi nhấp chuột vào website, đó là một lời mô tả buồn tẻ và người tìm kiếm sẽ không biết họ sẽ nhận được gì, trong 155 kí tự bạn phải thể hiện được nội dung của bài viết và trình độ chuyên môn cao.

3. Phải có call-to-action (kêu gọi hành động)

Xin chào, bạn đang tìm một Công ty dịch vụ SEO website uy tín và chất lượng, SEO Nam Nguyễn sẽ giúp bạn, tìm hiểu thêm! Đây là Description trong Landing Page của dịch vụ SEO của SEO Nam Nguyễn, nó không đúng với phần trên là cần phải mô tả bằng giọng văn tích cực, nhưng đây là văn bản để bán dịch vụ, vì thế những lời mời như Tìm hiểu thêmNhận ngayDùng thử miễn phí sẽ thu hút lượng click cao.

4. Chứa từ khóa mục tiêu

Nếu từ khóa tìm kiếm có trong Meta Description, Google sẽ có xu hướng sử dụng Meta Description đó và làm nổi bật nó trong kết quả tìm kiếm. Điều này sẽ website sẽ có nhiều truy cập hơn.

5. Có thể hiển thị thông số kỹ thuật

Ví dụ: nếu bạn đang bán các sản phẩm dành cho những người am hiểu công nghệ, tập trung vào thông số kỹ thuật của sản phẩm có thể là một ý tưởng hay – nhà sản xuất, SKU, giá cả,… Nếu khách truy cập đặc biệt tìm kiếm sản phẩm đó sự hiện diện của thông tin như giá cả, thông số kĩ thuật… sẽ kích thích nhấp chuột.

6. Phù hợp với nội dung

Điều này rất là quan trọng. Google sẽ tìm ra khi Meta Description lừa khách truy cập để nhấp chuột và nhanh chóng xử phạt các website đang có hành vi này. Ngoài ra, các mô tả sai lệch có thể sẽ làm tăng tỷ lệ thoát.

7. Độc đáo

Nếu Meta Description của bạn giống với mô tả của các website, trải nghiệm người dùng trên Google sẽ bị cản trở. Mặc dù Title có thể khác nhau, nhưng nếu tất cả các bài viết cùng một mô tả giống nhau sẽ ảnh hưởng tới vấn đề xếp hạng. Tốt hơn hết là để trong mô tả Description Google sẽ tự lấy nội dung có chứa từ khóa để hiện thị khi người dùng truy vấn

Xem thêm bài viết: Hướng dẫn triển khai SEO Audit và danh sách các bước

Xem thêm nội dung chi tiết meta description là gì ở đây…

Thực hành tốt nhất về SEO

Viết bản sao quảng cáo hấp dẫn

Thẻ mô tả meta phục vụ chức năng của bản sao quảng cáo. Nó thu hút độc giả đến một trang web từ SERP, và do đó là một phần rất rõ ràng và quan trọng của tiếp thị tìm kiếm. Phác thảo một mô tả hấp dẫn, dễ đọc bằng các từ khóa quan trọng có thể cải thiện tỷ lệ nhấp cho một trang web nhất định. Để tối đa hóa tỷ lệ nhấp trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm, điều quan trọng cần lưu ý là Google và các công cụ tìm kiếm khác in đậm từ khóa trong mô tả khi chúng khớp với các truy vấn tìm kiếm. Văn bản in đậm này có thể thu hút ánh mắt của người tìm kiếm, vì vậy bạn nên kết hợp các mô tả của bạn với các cụm từ tìm kiếm càng sát càng tốt.

Tránh trùng lặp thẻ mô tả meta

Cũng như thẻ tiêu đề , điều quan trọng là các mô tả meta trên mỗi trang là duy nhất.

Một cách để chống lại các mô tả meta trùng lặp là triển khai một cách tốt nhất và có lập trình để tạo các mô tả meta duy nhất cho các trang web tự động. Tuy nhiên, nếu có thể, không có thay thế cho một mô tả ban đầu mà bạn viết cho mỗi trang.

Không bao gồm dấu ngoặc kép

Bất kỳ dấu ngoặc kép nào được sử dụng trong HTML của một mô tả meta, Google sẽ cắt bỏ mô tả đó ở dấu ngoặc kép khi nó xuất hiện trên SERP. Để ngăn điều này xảy ra, cách tốt nhất của bạn là loại bỏ tất cả các ký tự không chữ và số khỏi các mô tả meta. Nếu dấu ngoặc kép là quan trọng trong mô tả meta của bạn, bạn có thể sử dụng thực thể HTML thay vì dấu ngoặc kép để ngăn cắt ngắn.

Đôi khi không nên viết mô tả meta

Mặc dù logic thông thường sẽ cho rằng việc viết một mô tả meta tốt hơn là để cho các công cụ quét một trang web nhất định, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Sử dụng quy tắc chung này để xác định xem bạn có nên viết mô tả meta của riêng mình hay không:

Nếu một trang đang nhắm mục tiêu giữa một và ba cụm từ hoặc cụm từ được tìm kiếm nhiều, hãy viết mô tả meta của riêng bạn nhắm mục tiêu đến những người dùng thực hiện các truy vấn tìm kiếm bao gồm các cụm từ đó.

Nếu trang đang nhắm mục tiêu lưu lượng truy cập dài (ba từ khóa trở lên), đôi khi có thể khôn ngoan hơn khi để các công cụ tự tạo mô tả meta. Lý do rất đơn giản: Khi các công cụ tìm kiếm tập hợp một mô tả meta, chúng luôn hiển thị các từ khóa và cụm từ xung quanh mà người dùng đã tìm kiếm. Nếu quản trị viên web viết một mô tả meta vào mã của trang, những gì họ chọn để viết thực sự có thể làm mất đi sự liên quan mà các công cụ tạo ra một cách tự nhiên, tùy thuộc vào truy vấn.

Một cảnh báo để cố tình bỏ qua các thẻ mô tả meta: Hãy nhớ rằng các trang web chia sẻ xã hội như Facebook thường sử dụng thẻ mô tả meta của trang làm mô tả xuất hiện khi trang được chia sẻ trên trang web của họ. Nếu không có thẻ mô tả meta, các trang web chia sẻ xã hội có thể chỉ sử dụng văn bản đầu tiên họ có thể tìm thấy trên web. Tùy thuộc vào văn bản đầu tiên trên trang của bạn, điều này có thể không tạo ra trải nghiệm người dùng tốt cho những người gặp phải nội dung của bạn thông qua chia sẻ xã hội.

Như vậy, meta description là một HTML và đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định vị trí của website trên bảng xếp hạng google. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu được meta description là gì và có thêm kiến thức bổ ích. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo để khám phá nhiều điều thú vị khác về SEO onpage nhé!

Tham khảo: Moz &  Yoast SEO

Xem thêm nội dung chi tiết meta description là gì ở đây…

Meta Description là gì?

Meta Description là một thẻ trong HTML mô tả thông tin tóm tắt ngắn gọn của một trang web tới công cụ tìm kiếm và người dùng. Do vậy mô tả Meta nên viết xúc tích và chứa nội dung quan trọng nhất, chúng là xuất hiện trong trang kết quả tìm kiếm giúp người dùng quyết định viếng thăm site của bạn hay không, do vậy nó như là cơ hội để bạn viết như lời quảng cáo hấp dẫn để thu hút người tìm kiếm.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào truy vấn của người dùng, Google có thể chọn văn bản cho mô tả meta từ các khu vực khác trên trang của bạn để đưa ra kết quả tốt hơn cho truy vấn của người tìm kiếm. 

Ví dụ:

thẻ meta description xuất hiện trong SERP

Code HTML

Thẻ meta description đặt trong cặp thẻ <head> của mã HTML

 <head>

   <meta name=”description” content=”Đây là ví dụ về thẻ meta description. Nội dung trong thẻ meta description sẽ thường xuất hiện trong kết quả của các trang tìm kiếm.”>

 </ head>  

Google nói rằng: “Thẻ meta là một cách tuyệt vời để bạn cung cấp cho công cụ tìm kiếm thông tin về trang web của mình. Thẻ meta được thêm vào phần <head> trên trang HTML của bạn”

Xem Google nói về thẻ meta tại: /phi-gioi-tinh-tin-tuc-thoi-su-nong-hoi-cap-nhat-trong-nuoc-the-gioi-2023/  

Chiều dài tối ưu

Mô tả meta có thể là bất kỳ độ dài nào nhưng Google thường cắt đoạn văn khoảng 300 ký tự trên desktop và 200 ký tự tren mobile ( giới hạn này từ tháng 12 năm 2017). Tốt nhất bạn nên viết thẻ mô tả từ 50-300 ký tự.

Lưu ý rằng độ dài “tối ưu” sẽ khác nhau tùy thuộc vào tình huống và mục tiêu chính của bạn là cung cấp giá trị và thúc đẩy tỷ lệ nhấp chuột. 

Định dạng tối ưu

Thẻ mô tả Meta, mặc dù không là yếu tố xếp hạng trực tiếp của công cụ tìm kiếm, nhưng rất quan trọng trong việc thu hút người dùng click từ SERPs. Những đoạn văn ngắn này là cơ hội để bạn “quảng cáo” nội dung tới người tìm kiếm, và họ sẽ quyết định liệu nội dung có liên quan và chứa thông tin họ đang tìm kiếm hay không.

Mô tả meta của trang nên viết theo cách tự nhiên, tích cực, không spam, sử dụng các từ khoá mà trang đang nhắm mục tiêu, nhưng cũng tạo ra một mô tả hấp dẫn mà người tìm kiếm muốn nhấp chuột. Nó phải có liên quan trực tiếp đến nội dung của trang mà nó mô tả, và duy nhất không giống với một trang nào khác trên website để tránh bị trùng lặp mô tả meta. 

Mục đích của thẻ mô tả

Mục đích chính của nó là giúp khách truy cập từ Google search đọc và quyết định có nhấp vào liên kết của bạn hay không. Nói cách khác, các mô tả meta để tạo ra các nhấp chuột từ các công cụ tìm kiếm tới trang của bạn. 

Thẻ mô tả có là Yếu tố xếp hạng của Google?

Google đã công bố vào tháng 9 năm 2009 rằng cả mô tả meta lẫn meta keyword đều không phải là yếu tố xếp hạng của Google cho tìm kiếm trên web.

Tuy nhiên Mô tả Meta có thể ảnh hưởng đến CTR của trang (tỷ lệ nhấp chuột: là một yếu tố xếp hạng) trên Google có thể tác động tích cực đến khả năng xếp hạng của trang.

Vì lý do đó, việc tối ưu thẻ mô tả rất quan trong cũng như tối ưu thẻ Title tag, điều quan trọng cần nỗ lực tập trung vào viết thẻ mô tả meta như là lời quảng cáo hấp dẫn để đưa người dùng mục tiêu đến trang web của bạn. 

Xem thêm nội dung chi tiết meta description là gì ở đây…

Tại sao phải viết thẻ mô tả Meta Description

Giống như thẻ tiêu đề, thẻ mô tả cũng là một yếu tố quan trọng trong quá trình SEO Onpage mà bạn không thể bỏ qua.

Meta Description không thể thiếu trong quá trình SEO Onpage

Nếu bạn là một người thường xuyên làm nội dung hoặc là biên tập nội dung lên các website, topic bài viết chắc hẳn bạn đã từng viết thẻ mô tả này.

Chúng thường xuất hiện trên Google khi tìm kiếm và có yếu tố rất quan trọng quyết định liệu người xem có nhấp vào link hay không. Liệu đường link này phù hợp với nội dung mà họ search hay không? 

Một đoạn miêu tả chất lượng, chuẩn cần phải nói đúng, chân thực về nội dung đồng thời mang tính khái quát cao cho nội dung của thông điệp muốn truyền tải tới khách hàng, tạo điều kiện giúp cho Google đưa thông tin lên phần tìm kiếm.

Thẻ miêu tả không đóng vai trò trong việc xếp thứ hạng

Google đã công bố vào tháng 9/2009 là “Meta Description” sẽ không phải là yếu tố được quan tâm đến trong thuật toán xếp hạng của bộ máy Google.

Nguồn: /ten-hai-tin-tuc-thoi-su-nong-hoi-cap-nhat-trong-nuoc-the-gioi-2023/

Google chỉ sử dụng thẻ miêu tả để trả lại kết quả cho người dùng khi sử dụng thao tác tìm kiếm nâng cao để mang đến những kết quả phù hợp hơn. 

Độ dài tối ưu đối với công cụ tìm kiếm

Thẻ miêu tả nên được chèn kèm từ khóa chính một cách thông minh và khéo léo. Đồng thời cũng phải là mang tính hấp dẫn để người tìm kiếm bị tò mò hoặc kích thích để click vào bài viết.

Điểm quan trọng nhất là nó phải có độ liên quan đến trang và miêu tả của các trang phải khác nhau cho dù có viết cùng một đề tài.

Thẻ mô tả cần có độ dài phù hợp

Một thẻ miêu tả tối ưu nhất nên chứa khoảng từ 150-160 ký tự. Thẻ miêu tả có thể có độ dài tùy ý theo người soạn nhưng những công cụ tìm kiếm sẽ thường cắt đi.

Vì thế, tốt nhất nên viết thẻ mô tả trong số từ này để đảm bảo nội dung của bạn không bị ngắt quãng.

Nên sử dụng từ khóa trong phần thẻ miêu tả

Cũng giống như thẻ tiêu đề của bài, việc đặt từ khóa chính bên trong thẻ miêu tả sẽ giúp gia tăng khả năng click của người dùng tìm kiếm đối với nội dung trên website của bạn.

Cần phải chú ý rằng Google và những công cụ tìm kiếm tương tự đều bôi đậm những keyword trong phần miêu tả khi nó phù hợp với truy vấn tìm kiếm của người dùng.

Không nên trùng lặp thẻ miêu tả với các bài viết khác

Tương tự với tiêu đề, điều quan trọng nhất của thẻ miêu tả cho mỗi trang đó là nên có sự sáng tạo nội dung. Một số thuật toán tìm kiếm Google rất chú ý đến điều này.

Một mẹo nhỏ để có thể tránh sự trùng lặp là phải linh hoạt sắp xếp thứ tự hợp lí câu chữ mà vẫn giữ nguyên nội dung chính để có thể tạo ra một thẻ miêu tả chất lượng.

Thẻ mô tả Meta Description không được trùng lập

Khi viết thẻ miêu tả bắt buộc nội dung của thẻ phải liên quan mật thiết tới nội dung của bài viết. Điều này sẽ giúp cho bài viết được đánh giá cao hơn vì nó có lợi cho trải nghiệm của người tìm kiếm.

Google tự động cắt thẻ Meta description

Hiện nay, công cụ tìm kiếm Google đã vô cùng thông minh. Google có thể đọc cả thẻ meta dạng HTML và XHTML, bất kể trang sử dụng mã nào. Vì vậy, nếu bạn không chủ động viết Meta Description, Google vẫn cho phép hiển thị đoạn mô tả tự động.

Với việc sử dụng ngôn ngữ học NLP đã cho phép Google tự động chọn lọc đoạn Meta Descripton trong bài viết của website với nhiều ngôn ngữ khác nhau nhưng vẫn đảm bảo được nội dung của bài viết.

Vai trò của thẻ mô tả Meta Description

Vai trò của thẻ mô tả là gì?

Đối với SEO thẻ miêu tả bài viết đóng những vai trò chính sau:

 • Thứ nhất: Góp phần giúp Google xác định đề tài bài đăng nhờ các từ khóa chính được thêm trong thẻ mô tả. Qua đó, bài viết của bạn lên top đúng từ khóa.
 • Thứ hai: Tăng tỷ lệ CTR nhấp vào bài đăng. CTR là viết tắt của Click Through Rate còn gọi là tỷ lệ nhấp chuột là tỷ lệ người xem nhấp vào một đường link cụ thể xuất hiện trước họ.

Nên nhớ rằng, CTR quyết định trực tiếp đến xếp hạng của các bài viết ở thời điểm hiện tại. Nếu bài đăng hiển thị trên Google, nó nhận được lượt nhấp cao so với số lượt hiển thị, và vượt qua các trang đối thủ khác về chỉ số CTR này, thì hiển nhiên thứ hạng nó có thể sẽ thay đổi và nâng cấp dần.

Bên cạnh đó, thẻ mô tả Meta Description cung cấp cơ hội để quảng cáo thương hiệu và chất lượng của website đến với người dùng.

Một thẻ mô tả tốt và tập trung vào chủ đề chính sẽ thu hút người dùng truy cập vào không chỉ trên trang kết quả tìm kiếm mà còn trong các quảng cáo xã hội hoặc các trang web khác, giúp trang web có nhiều lượt truy cập tìm kiếm hơn nữa.

Thẻ mô tả giúp thu hút người truy cập

Ngoài ra, tối ưu hóa mô tả meta tốt giúp xây dựng chất lượng nội dung trên trang cho người dùng cũng như tăng tỷ lệ nhấp trên trang kết quả tìm kiếm.

Meta Description là một khía cạnh nhỏ nhưng mạnh mẽ của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm – đó là cơ hội để bạn đánh bại đối thủ cạnh tranh của mình khi nhiều doanh nghiệp đã bỏ qua điều này, bỏ qua cơ hội quan trọng để cải thiện CTR.

Cuối cùng, SEO Description tạo ra trải nghiệm tìm kiếm tích cực nhất cho người tìm kiếm thông tin truy cập.

Thẻ mô tả Meta Description không bắt buộc viết theo những cấu trúc hay quy tắc nhất định nào cả. Từ ngữ không cần quá tuân theo văn phong chuẩn mực nào đó nhưng cần luôn luôn đảm bảo về sự đầy đủ nội dung sao cho đoạn văn đó phù hợp với yêu cầu của Google. 

Vậy SEO description là gì? Làm sao để viết thẻ mô tả Meta Description chuẩn SEO?

Bạn hãy chú trọng tạo ra sự khác biệt về phần mô tả ở mỗi trang, đảm bảo độ tin cậy, phản ánh đúng nội dung của website đó. Thương hiệu của bạn có thể bị loại bỏ ngay nếu không đúng với sự thật.

Viết thẻ mô tả làm sao cho hiệu quả?

Marketing phải đảm bảo sự thật cũng như tính xác thực và meta description không nên quá “thổi phồng” nội dung.

Để SEO description một cách tối ưu và hiệu quả nhất, bạn phải đảm bảo những yêu cầu sau:

 • Độ dài: Đối với Google, thẻ Meta description phải có độ dài <=920 pixel (khoảng 145-165 ký tự). Nếu bạn viết dài hơn, Google sẽ cắt ngắn thẻ mô tả của bạn và thay bằng dấu ba chấm.  
 • Nội dung: chứa từ khóa cần SEO, từ khóa phụ. Nội dung phải thật chính xác, trung thực và ngắn gọn: Tránh viết thẻ description có nội dung không liên quan với bài viết nhằm lôi kéo khách hàng.
Thẻ mô tả chuẩn SEO cần chứa từ khóa chính
 • Từ ngữ: phải hấp dẫn, kích thích sự tò mò, CTA
  • CTA là thuật ngữ viết tắt của Call to Action được hiêu là nút kêu gọi hành động. CTA là một chỉ dẫn để khách hàng tạo một phản ứng ngay lập tức.
  • Các từ ngữ mang tính hấp dẫn, kích thích nhằm kêu gọi người xem hành động, kích vào bài viết để xem. Tuy nhiên, phải đảm bảo tính xác thực “không giật tít”.

Thẻ Meta Description là yếu tố quyết định nhấn vào xem trang của bạn nhưng cũng có thể khiến họ thoát ra ngay lập tức nếu bài viết không đúng với những gì họ cần. Hãy lấy người xem cũng như lấy khách hàng làm trung tâm, phân tích xem họ thực sự cần gì để tạo ra thẻ mô tả hoàn hảo, chất lượng nhất.

Thẻ mô tả là yếu tố quan trọng của Website

Cuối cùng, bạn cần hiểu rằng thẻ mô tả luôn luôn là yếu tố quan trọng của mỗi trang. Tuy nhiên, thẻ meta description sẽ không ảnh hưởng đến thứ tự xếp hạng tìm kiếm của Google nhưng thẻ mô tả Meta Description là bắt buộc phải có trong mọi bài viết vì nó là yếu tố OnPage quan trọng.

Xem thêm Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO trên website đầy đủ 2022

Bài viết trên đây đã tổng hợp các nội dung mà Miko Tech chia sẻ với bạn về Description là gì và Cách tối ưu SEO description. Ngoài ra, với những thông tin thêm về vai trò và những lưu ý khi viết SEO description, chúng tôi hi vọng bạn đã có được cái nhìn toàn diện hơn về thẻ mô tả Meta Description.

Nếu bạn vẫn thấy khó hiểu, hãy liên hệ ngay với công ty Miko Tech, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn với các gói dịch vụ như quản trị website, viết bài chuẩn SEO, dịch vụ thiết kế web doanh nghiệp trọn gói, dịch vụ thiết kế website chuẩn SEO trọn gói,…


Post Views:
388

Xem thêm nội dung chi tiết meta description là gì ở đây…

1. Thẻ Meta là gì?

Để hiểu rõ hơn về Meta description là gì, đầu tiên bạn phải biết rõ về thẻ Meta. Thẻ Meta hay Meta Tag là đoạn văn bản mô tả nội dung của trang giúp cho các công cụ tìm kiếm biết trang web nói về vấn đề gì. Thẻ Meta trong SEO có 4 loại như sau:

 • “Meta Keywords”: Một loạt các từ khóa có liên quan đến trang đang đề cập.
 • “Meta title”: Đây là văn bản bạn sẽ thấy ở đầu trình duyệt của bài viết và các công cụ tìm kiếm xem văn bản này là tiêu đề của trang.
 • “Meta description”: Mô tả ngắn gọn, dễ hiểu về nội dung bài viết.
 • “Meta Robots”: Đây là chỉ dẫn cho trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm về những gì họ nên làm với trang.

>>>Đọc thêm: Hiểu ngay LSI, cách tìm và sử dụng LSI Keywords X3 Traffic Website

Thẻ Meta là gì?

2. Meta description là gì?

Thẻ Meta description là thẻ mô tả tóm tắt nội dung bài viết có độ dài từ 155 đến 160 ký tự. Loại thẻ này hỗ trợ bạn tìm ra kết quả phù hợp nhất với nhu cầu. Ngoài ra, thẻ Meta Description trong WordPress sẽ được xuất hiện bên dưới tiêu đề trang khi người dùng nhập từ khóa tìm kiếm vào thanh công cụ trên internet.

Meta description là gì?

3. Tầm quan trọng của meta description

Khi thẻ Meta description được mô tả ngắn gọn, dễ hiểu, đúng nội dung văn bản sẽ giúp người đọc và công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về chủ đề bài viết. Bên cạnh đó, bạn còn có thể đạt được những lợi ích dưới đây:

 • Giúp công cụ tìm kiếm hiểu khái quát về nội dung để xếp hạng bài viết tốt hơn.
 • Thu hút người dùng truy cập và website, từ đó gia tăng tỷ lệ nhấp chuột (CTR) trên cả Google cũng như các trang mạng xã hội.
 • Tối ưu trải nghiệm người dùng, giúp bạn nhanh chóng nắm được nội dung sắp truy cập.

>>>Đọc thêm: Hiết hết về URL là gì và tối ưu URL đơn giản cho người mới

3.1. Bỏ quên thẻ meta description

Việc bỏ quên thẻ Meta description là một trong những lỗi thường gặp trong SEO mà bạn cần phải khắc phục. Bởi lẽ, thẻ Meta description sẽ hiển thị trong phần kết quả tìm kiếm, thể hiện tóm tắt nội dung mà bạn muốn truyền đạt đến người đọc, kích thích họ click vào bài viết. Nếu bạn không viết thì Google sẽ lấy một nội dung bất kỳ trong bài viết để chèn vào, điều này ảnh hưởng rất lớn đến lượt click vào bài viết.

>>>Đọc thêm: Bản chất Search Intent là gì? Cách tối ưu ý định tìm kiếm chuẩn SEO cần biết

3.2. Viết meta description hời hợt

Việc viết nội dung thẻ Meta description không liên quan đến nội dung sẽ gây ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm thiếu chính xác. Một số chuyên gia trong ngành khuyên bạn nên cẩn thận, đừng thay đổi theo phong trào để thêm hay xóa đi thẻ mô tả của mình bởi các thông tin sau đây:

 • Vào năm 2015, Google yêu cầu 1 thẻ Meta description chỉ nên bao gồm 150-160 ký tự. Nếu bạn viết dài hơn thì Meta description sẽ tự động bị rút ngắn.
 • Cuối tháng 11/2017, các công cụ của RankRanger đã tăng độ dài thẻ Meta description lên đến 230 ký tự.
 • Đầu năm 2018, có một số bài blog đã đưa tin về việc Google quyết định thay đổi độ dài Meta description từ 160 lên 320, còn có thông tin là 375 ký tự.
Bỏ quên thẻ meta description

Xem thêm nội dung chi tiết meta description là gì ở đây…

.

Blog Tin mới nhất, Cập nhật Việt Nam & Thế giới là một nguồn tài nguyên tuyệt vời để cập nhật những tin tức mới nhất. Blog cung cấp tin tức từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm cả tạp chí và báo. Blog được cập nhật thường xuyên, vì vậy bạn luôn có thể chắc chắn tìm thấy những tin tức mới nhất.

Tóm lại, blog Cập nhật Việt Nam & Thế giới là một nguồn tuyệt vời để cập nhật tin tức nóng hổi từ khắp nơi trên thế giới. Blog cung cấp nhiều bài viết từ các khía cạnh khác nhau, làm cho nó trở thành một nguồn tài nguyên tuyệt vời cho bất kỳ ai muốn cập nhật các sự kiện hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Back to top button