Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Tổng hợp

chiến lược marketing của coca cola| Tin tức thời sự & nóng hổi | Cập nhật trong nước & thế giới 2023

Nếu bạn đang tìm kiếm những tin tức mới nhất từ Việt Nam và trên thế giới, thì bạn cần phải xem blog Tin tức mới nhất, Cập nhật Việt Nam & Thế giới. Đây là nguồn tốt nhất để cập nhật thông tin về những gì đang diễn ra ở Việt Nam và thế giới. Bạn sẽ tìm thấy mọi thứ, từ những tin bài mới nhất đến những ý kiến của các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực. Cho dù bạn đang tìm kiếm thông tin về chính trị, kinh doanh hay văn hóa, bạn sẽ tìm thấy tất cả trên blog này.

chiến lược marketing của coca cola, /chien-luoc-marketing-cua-coca-cola,

Video: #Video | बाजार से ले आई कोकाकोला | #Khesari Lal Yadav,#Shilpi Raj | Bhojpuri Chaita Song 2022

Nội dung bài viết

Chúng tôi là một nhóm các kỹ sư và nhà phát triển đam mê công nghệ và tiềm năng của nó để thay đổi thế giới. Chúng tôi tin rằng công nghệ có thể tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của mọi người và chúng tôi cam kết tạo ra các sản phẩm cải thiện chất lượng cuộc sống cho mọi người Chúng tôi không ngừng thúc đẩy bản thân học hỏi các công nghệ mới và phát triển các kỹ năng mới để có thể tạo ra những sản phẩm tốt nhất có thể cho người dùng của mình.

Chúng tôi là một nhóm các nhà văn đầy nhiệt huyết, những người tin rằng mỗi người đều có một câu chuyện để kể. Chúng tôi cố gắng cung cấp một nền tảng để mọi người chia sẻ câu chuyện của họ và kết nối với những người khác có trải nghiệm tương tự. Chúng tôi tin rằng bằng cách chia sẻ câu chuyện của mình, chúng tôi có thể trao quyền cho người khác nói lên sự thật của họ và khiến tiếng nói của họ được lắng nghe. Chúng tôi cam kết tạo ra một không gian an toàn và hỗ trợ cho tất cả các thành viên trong cộng đồng của chúng tôi.

Chúng tôi là một nhóm bạn gắn bó với nhau vì tình yêu chung của chúng tôi là viết và tin tức. Chúng tôi bắt đầu blog này như một cách để kết nối với những người quan tâm đến những điều tương tự như chúng tôi. Chúng tôi mong muốn cung cấp cho độc giả những tin tức và cập nhật mới nhất, cũng như chia sẻ những câu chuyện và kinh nghiệm cá nhân của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng blog của chúng tôi sẽ giúp gắn kết mọi người lại với nhau và tạo ra một cộng đồng gồm những cá nhân có cùng chí hướng.

chiến lược marketing của coca cola, 2022-04-10, #Video | बाजार से ले आई कोकाकोला | #Khesari Lal Yadav,#Shilpi Raj | Bhojpuri Chaita Song 2022, ►Title :- बाजार से ले आई कोकाकोला
►Song :- बाजार से ले आई कोकाकोला
►Singer :- Khesari Lal Yadav
►Lyrics :- Prakash Barud
►Music :- Sarvind Malhar
►Video Director:
►Producer :-
►Label / Company :- Gannayak Hits
Trade Enquiry :-
__________________________________________________________
►Digital Head :- Kamlesh Kumar 7250708212
►Digital Partner : Margin Media Entertainment
———————————————————————————————-
►About Me Visit My Website :
►Fallow Me
►Facebook :-
►Facebook Page :-
►Email :-
►Instagram :-
►Twitter :-, Gannayak Hits

,

Tổng quan về chiến lược 4P của Coca Cola

Vị thế của Coca Cola trên thị trường

Coca Cola là một trong những thương hiệu kiến tạo nên “đế chế” sản xuất soda và đồ uống có gas lớn nhất thế giới. Sản phẩm của thương hiệu này đã trải dài hơn 200 quốc gia thuộc các châu lục khác nhau.

Mỗi năm, Coca Cola luôn được “xướng tên” trong danh mục “những sản phẩm giải khát được yêu thích nhất”. Theo đánh giá của Brand Finance, hình ảnh thương hiệu của Coca Cola có sức ảnh hưởng mạnh mẽ nhất Hoa Kỳ.

Được thành lập vào năm 1886 tại Wilmington Delaware, Coca Cola đã trở thành “gương mặt vàng” đại diện cho sản phẩm thương mại thành công nhất lịch sử. Hơn 100 năm phát triển, “gã khổng lồ” Coca Cola nghiễm nhiên là thương hiệu nước ngọt bán chạy hàng đầu thế giới.

Thế nào là chiến lược 4P của Coca Cola?

Chiến lược 4P có tên chuyên ngành là Marketing Mix (tiếp thị hỗn hợp) theo định nghĩa của Neil Borden qua bài báo vào năm 1964. Mô hình 4P bao gồm 4 nhân tố chính: product (sản phẩm), price (giá cả), place (địa điểm) và cuối cùng là promotion (khuyến mại).

4P được xem là công cụ tiếp thị hiệu quả trong việc mở rộng thị trường và quảng bá thương hiệu. Đối với mọi doanh nghiệp, chiến lược 4P chính là “chiếc đũa thần” giúp doanh nghiệp tạo ra và duy trì nguồn doanh thu. Chiến lược 4P càng thành công, sức mạnh của doanh nghiệp càng được củng cố trên thị trường.

Khái quát về chiến lược tiếp thị của Coca Cola

Các chiến lược của Coca Cola:

 • Đặt trọng tâm vào các thị trường chủ lực, không đầu tư theo cách thức dàn trải và mang tính đại trà. Khách hàng tiềm năng mà thương hiệu hướng đến là những thị trường lớn, có sức tiêu thụ cao như: Mỹ, Trung Quốc, châu Âu (thị trường truyền thống).
 • Tập trung xây dựng các chiến lược quảng cáo, cải thiện sản phẩm nhằm nâng cao vị thế và uy tín của mình trên thị trường truyền thống.
 • Đầu tư rất lớn cho các hợp đồng quảng cáo chất lượng để mang lại những tác động mạnh mẽ đến khách hàng.
 • Tăng khối lượng sản phẩm, siết chặt chi phí, thúc đẩy hiệu quả vốn đầu tư và xem thị trường truyền thống là mục tiêu phát triển.
 • Không ngừng cạnh tranh với các đối thủ cùng ngành, đặc biệt là Pepsi. Cả hai thương hiệu đã nhiều lần tạo ra các chiến lược tiếp thị “bùng nổ” thị trường thế giới.

Xem thêm nội dung chi tiết chiến lược marketing của coca cola ở đây…

1. Thông tin tổng quan về Coca Cola

Coca Cola là doanh nghiệp về đồ uống, được biết đến như nhà bán lẻ, sản xuất, quảng bá các đồ uống và Siro không cồn đa quốc gia.

Công ty Coca Cola đã giới thiệu đến người tiêu dùng với nhiều loại sản phẩm dưới thương hiệu Coke. Một số sản phẩm nổi tiếng của công ty có thể kể đến như: Diet Coke, Coca Cola Cherry, Caffeine Free Diet Coke, Caffeine Free Coca Cola, Coca Cola Vanilla, Coca Cola Zero và các phiên bản đặc biệt có vị cà phê, chanh, chanh tây.

Được giới thiệu tại Việt Nam vào năm 1960, đến năm 1964 Coca Cola đã chính thức xuất hiện tại thị trường nước ta. Hiện nay, các nhà máy của Coca Cola đã có mặt tại Đà Nẵng, Hà Nội và TPHCM. Với định hướng trở thành công ty giải khát toàn diện, công ty đã không ngừng tạo ra các chiến lược Marketing của Coca Cola để không ngừng cải tiến, cung cấp đến người tiêu dùng nhiều loại nước giải khát chất lượng và đa dạng nhất.

2. Thị trường mục tiêu của Coca Cola

Coca Cola luôn chú trọng đầu tư vào các thị trường lớn mạnh và truyền thống

Công ty luôn chú trọng vào các thị trường truyền thống và lớn mạnh như châu Âu, Mỹ và Trung Quốc. Sản phẩm của Coca Cola đã bắt đầu thâm nhập vào các thị trường của những quốc gia khác sau khi đã có được vị thế vững chắc tại các thị trường lớn mạnh.

Một trong những thương hiệu giúp kiến tạo nên “đế chế” sản xuất đồ uống có Gas và Soda lớn nhất thế giới chính là Coca Cola. Thương hiệu này đã có mặt trên khắp đất nước của hơn 200 quốc gia thuộc những châu lục khác nhau.

3. Phân tích chiến lược Marketing của Coca Cola theo mô hình Marketing Mix

Coca Cola là thương hiệu nổi tiếng tại Việt Nam, đóng góp vào thành công này không thể bỏ qua những chiến lược quảng cáo hiệu quả theo mô hình Marketing Mix.

3.1 Chiến lược sản phẩm

Coca Cola có nhiều sản phẩm với các mùi vị khác nhau để phù hợp với người dùng

Sản phẩm của Coca Cola rất đa dạng với nhiều mùi vị và mẫu mã khác nhau để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng Việt. Công ty đã không ngừng nghiên cứu để tạo ra thêm nhiều sản phẩm mới và bổ sung thêm các hương vị mới cho sản phẩm truyền thống.

Mỗi thiết kế về kiểu dáng, bao bì và Logo của Coca Cola đều có sự sáng tạo và chuyển biến rất linh hoạt. Công ty đã cải tiến kiểu dáng và bao bì của mình ngày càng tiện dụng, độc đáo và đẹp hơn.

3.2 Chiến lược về giá bán

Các sản phẩm của Coca Cola đều được điều chỉnh theo từng thị trường và từng phân khúc khác nhau. Chiến lược Marketing của Coca Cola về giá chính là việc xác định nhu cầu và hiểu rõ khách hàng của mình. Ngoài ra, sản phẩm còn được định giá khác nhau do sự khác biệt về hình thức, nhãn hiệu, kích cỡ,…

Các sản phẩm của công ty sẽ được định giá dựa trên giá trị và nhận thức của người dùng. Tại thị trường Việt Nam, Coca Cola đã đáp ứng được nhu cầu của khách hàng nên họ dễ dàng thuyết phục người tiêu dùng sử dụng sản phẩm.

Nếu bạn đang băng khoăn không biết một chiến lược Marketing tổng thể sẽ được triển khai như thế nào, thì bài viết dưới đây là dành riêng cho bạn

7 giai đoạn tư vấn Marketing tổng thể mà doanh nghiệp cần biết trước khi thực hiện.

3.3 Chiến lược về kênh phân phối

Nhờ hệ thống phân phối rộng lớn, Coca Cola dễ dàng cung cấp đủ sản phẩm cho đại lý

Nhờ có mặt ở khắp 3 miền nên công ty có khả năng mở rộng mạng lưới phân phối dễ dàng, có thể cung cấp đầy đủ sản phẩm cho các đại lý. Hiện tại, hệ thống phân phối của Coca Cola có mặt ở khắp mọi nơi, từ thành thị đến nông thôn và khắp các siêu thị hay cửa hàng tạp hóa.

3.4 Chiến lược về thông điệp truyền thông

Các chiến lược Marketing của Coca Cola luôn được ưu tiên hàng đầu và đầu tư một khoản tiền lớn. Tại các siêu thị và cửa hàng bán lẻ, các sản phẩm của công ty luôn được trưng bày ở những nơi bắt mắt nhằm để thu hút khách hàng.

Nhờ hiểu được tâm lý của người tiêu dùng mà Coca Cola luôn đưa ra các chương trình khuyến mãi để thu hút người dùng Việt. Đây là cách để họ tăng doanh số và quảng bá hình ảnh doanh nghiệp hiệu quả.

4. Một số chiến dịch Marketing nổi bật của Coca Cola

Bạn hãy tham khảo một số chiến dịch nổi bật nhất của Coca Cola, từ đó sử dụng để tham khảo và áp dụng vào chiến dịch Marketing của mình.

Chiến dịch Share a Coke đã tạo nên sự bùng nổ lớn trên mạng xã hội ở khắp mọi nơi

Chiến dịch Share a Coke được phát động lần đầu tiên tại New Zealand và Úc vào năm 2011. Chiến dịch sẽ sử dụng 250 tên tuổi phổ biến nhất của giới trẻ nhằm để tiếp thị sản phẩm của mình và nâng cao nhận thức về thương hiệu.

Thông qua đó, Coca Cola sẽ khuyến khích người tiêu dùng chia sẻ cốc của mình với những người bạn cùng tên. Chiến dịch này đã tạo nên một cơn sốt lớn trên mạng xã hội khi người dùng ở khắp mọi nơi bắt đầu đăng ảnh về nó. Sau đó, chiến dịch này nhanh chóng lan rộng trên 70 quốc gia và đạt được những thành công rất lớn.

4.2 Chiến dịch “Happiness Machine”

Đây là một trong những chiến lược Marketing của Coca Cola được nhiều người biết đến nhất. Happiness machine là một phần của chiến dịch tích hợp toàn cầu Open Happiness.

Chiến dịch này được tạo ra với mục tiêu chia sẻ những khoảnh khắc đáng ngạc nhiên và niềm hạnh phúc đến với người tiêu dùng. Theo đó, các máy bán hàng của Coca Cola tại nhiều quốc gia sẽ được gắn thêm một số Camera ẩn. Theo đó, nhãn hàng sẽ ghi lại chiến dịch trong 2 ngày và làm một Video về phản ứng của người dùng khi nhận được một số thứ như kính râm, hoa, than cốc,…

4.3 Chiến dịch “Fifa World Cup”

Chiến dịch này giúp mang 1 triệu người hâm mộ đến tham dự World Cup tại Brazil

Nhà tài trợ lớn nhất của Fifa World Cup 2014 chính là Coca Cola, đây được xem là cơ hội lớn để nhãn hàng kể về câu chuyện của mình. Theo đó, công ty đã xuất bản một đoạn Video quảng cáo cho cúp thế giới có độ dài 2 phút. Video này có tiêu đề là “Một thế giới, một trận đấu”, nó kể về câu chuyện của 4 đội bóng ở các khu vực Đông Âu, Amazon, Otsuchi Nhật Bản và Ramallah Palestine. Đây là những khu vực đang đối phó với thảm họa gần thời gian diễn ra World Cup.

Video quảng cáo này cho thấy bóng đá có thể mang lại niềm vui, sự đoàn kết và sức mạnh cho cộng đồng đang gặp thảm họa. Không chỉ vậy, nhãn hàng còn đưa 1 triệu người hâm mộ đến từ hơn 90 quốc gia đến tham dự World Cup 2014. Coca Cola đã tạo ra được nội dung tôn vinh bóng đá, nó có thể làm thay đổi cuộc sống và cộng đồng. Chính vì lý do đó mà chiến dịch Fifa World Cup dần trở nên phổ biến và mang lại thành công lớn cho Coca Cola.

Để thu hút khách hàng, Coca Cola đã xây dựng những chiến lược Marketing rất hiệu quả. Những chiến lược Marketing của Coca Cola luôn đáng để chúng ta phân tích, tìm hiểu và học hỏi. Navee hy vọng thông qua những nội dung trên mà Navee chia sẻ, bạn có thể hiểu rõ hơn về các chiến lược của ông lớn ngành FMCG và áp dụng hiệu quả cho chiến lược Marketing của doanh nghiệp mình.

Xem thêm nội dung chi tiết chiến lược marketing của coca cola ở đây…

Chiến Lược Marketing Của Coca Cola Là Gì? Marketing Hút Khách

I – Chiến lược Marketing của Coca Cola

Chiến lược Marketing của Coca Cola dùng chiến lược tiếp thị dựa trên sự kết hợp tiếp thị nổi tiếng của Mô hình 4P: Product (sản phẩm), Price (giá cả), Place (Địa điểm), Promotion (quảng bá – tiếp thị).

Tuy nhiên, thành công của thương hiệu nằm ở sự tinh tế và độc đáo đằng sau của chiến lược. Hãy cùng tìm hiểu những yếu tố tạo nên thành công này nhé!
 

1. Marketing Mix Coca Cola: Sản phẩm 

Coca Cola có 5 danh mục chính: Đồ uống, Nước ngọt có ga, Nước và Hydrat hóa, Nước trái cây, Sữa và thực vật, Cà phê và Nước ngọt. Có khoảng 500 loại đồ uống tạo nên những loại này — phổ biến nhất là Coca Cola, Sprite, Fanta, Dasani.

Vậy chính xác thì sản phẩm là gì khi nói đến Coca Cola? Một loại thức uống? Những chai được thiết kế mang tính biểu tượng? Trên thực tế, Coca Cola thậm chí không hoàn thành hầu hết các sản phẩm của họ.

Các nhà sản xuất Coca Cola bán siro cho các nhà đóng chai được ủy quyền. Những người đóng chai này sau đó thêm nước và thực hiện quá trình cacbonat hóa để tạo ra và bán các sản phẩm Coca-Cola thành phẩm. Đây được gọi là Hoạt động Tập trung. 

Trong lịch sử, rủi ro đáng kể nhất mà Công ty từng gặp phải là vào ngày 23 tháng 4 năm 1985. Công ty thông báo rằng họ đang thay đổi công thức của loại nước ngọt phổ biến nhất thế giới! Nó được gọi là “Coke mới”. Công ty cải tiến công thức và toàn bộ phân khúc nước giải khát.

1.1. Thiết kế chai

Năm 1915, khi thương hiệu đang mất thị phần vào tay hàng trăm đối thủ cạnh tranh, Coca Cola đã phát động một cuộc thi quốc gia về thiết kế chai mới. Nó sẽ báo hiệu cho người tiêu dùng rằng Coke là một sản phẩm cao cấp để không bị nhầm lẫn với bất kỳ loại cola nâu nào khác trong một chai thủy tinh trong suốt tương tự.

Người chiến thắng cuộc thi đã sử dụng hình ảnh minh họa về một quả ca cao với hình dạng kỳ lạ và hấp dẫn của nó. Coca Cola đã ủy quyền thiết kế chai và bắt đầu quảng bá hình dáng cũng như logo. 

1.2. Logo và phông chữ Coca Cola

Năm 1923, Coca-Cola quyết định bắt đầu viết logo của mình bằng chữ Spencerian được sử dụng bởi các kế toán vào thời điểm đó. Điều này có thể phân biệt rõ ràng thương hiệu với đối thủ cạnh tranh. Đối với công thức, logo cốt lõi vẫn giữ nguyên mặc dù bao bì có thể điều chỉnh theo thời gian.

Cách Coca Cola sử dụng logo của mình trong chiến lược tiếp thị đã khiến nó in sâu vào tâm trí của mọi người trên thế giới trong hơn 100 năm.

2. Chiến lược giá linh hoạt

Coca Cola sử dụng chiến lược phân biệt giá – một chiến lược định giá kinh tế vi mô trong đó hàng hóa hoặc dịch vụ giống hệt nhau hoặc phần lớn tương tự được bán với các mức giá khác nhau bởi cùng một nhà cung cấp trên các thị trường khác nhau. Nói chung, độc quyền là một thị trường có đặc điểm là một số ít các công ty nhận ra rằng họ phụ thuộc lẫn nhau trong các chính sách giá cả và sản lượng của mình. Thị trường đồ uống là một thị trường độc quyền, với một số lượng nhỏ các nhà sản xuất và nhiều người mua.

Các mức giá khác nhau của Coke phụ thuộc vào loại tiêu dùng, “trạng thái nhu cầu” hoặc “trạng thái mong muốn”. Do đó, sức mạnh định giá nằm ở việc sử dụng, vị trí và tiện ích mà khách hàng thu được từ đó.

Khi cố gắng thâm nhập vào một thị trường mới, chủ yếu là những thị trường nhạy cảm với giá cả, Coca-Cola định giá sản phẩm của mình ở mức giá thấp hơn so với các đối thủ cạnh tranh trong phân khúc đó. Một khi thương hiệu được thành lập, nó sẽ tự tái định vị mình như một thương hiệu cao cấp thông qua các chương trình khuyến mãi khác nhau.

Với một chiến lược định giá hoàn hảo trong kế hoạch Marketing Mix, Coca Cola đã có thể đạt được tỷ suất lợi nhuận cao 27%. Biểu đồ dưới đây cho thấy doanh thu toàn cầu của Coca Cola từ năm 2009 đến năm 2020:

3. Chiến lược phân phối tại các địa điểm quốc tế

Coca Cola có mặt tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Với hơn 135 năm kinh doanh, Coca-Cola có một mạng lưới phân phối rộng khắp Thế Giới. Công ty có tổng cộng 6 khu vực địa lý hoạt động, bao gồm Châu  u, Châu Mỹ Latinh, Bắc Mỹ, Thái Bình Dương,  u Á và Châu Phi. Như đã đề cập trước đó, Coca Cola dựa vào các đối tác đóng chai để đóng gói và phân phối sản phẩm của mình. 

“Công ty của chúng tôi sản xuất và bán chất cô đặc, cơ sở đồ uống và siro cho các hoạt động đóng chai, sở hữu nhãn hiệu và chịu trách nhiệm về các sáng kiến ​​tiếp thị nhãn hiệu của người tiêu dùng. Các đối tác đóng chai của chúng tôi sản xuất, đóng gói, vận chuyển hàng hóa và phân phối đồ uống có thương hiệu cuối cùng cho khách hàng và các đối tác bán hàng tự động của chúng tôi, những người sau đó sẽ bán sản phẩm của chúng tôi cho người tiêu dùng” – Công ty Coca Cola.

4. Chiến lược xúc tiến – Quảng cáo sáng tạo 

Coca Cola có những chiến dịch đa dạng, nhưng chủ đề của họ cơ bản vẫn giống nhau trong suốt lịch sử, đó là “Hạnh phúc”.

4.1. Sự đơn giản 

Chiến lược tiếp thị của Coca-Cola qua nhiều thập kỷ vẫn nhất quán trong việc truyền đạt một thông điệp mạnh mẽ, hấp dẫn và đơn giản.

Các chiến dịch như “Enjoy” “You Can’t Beat the Feeling”, “Happiness” đã giúp Coca Cola trở thành công ty hàng đầu trong ngành và trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của người tiêu dùng. 

4.2. Cá nhân hóa

Ví dụ một chiến dịch áp dụng “định vị bản địa hóa cho thị trường toàn cầu”: chiến dịch “Share a Coke” thành công và được mở rộng đến hơn 50 quốc gia. Thông điệp chiến dịch được tùy chỉnh theo văn hóa, ngôn ngữ ở mỗi địa phương, quốc gia. 

4.3. Xã hội hóa

Truyền thông xã hội: Các kênh truyền thông trực tuyến đại diện cho mạng xã hội đã trở thành một trong những công cụ tiếp thị phát triển nhanh nhất. Coca Cola đã tận dụng lợi thế này và tạo hồ sơ trên tất cả các nền tảng Social Media uy tín.

Facebook: Chiến lược tiếp thị của Coca Cola khá khác thường và độc đáo, đặc biệt là xem xét mức độ nổi tiếng của thương hiệu. Công ty dễ dàng thu hút hàng chục người hâm mộ trên Facebook mà không tốn nhiều công sức hay chi phí, mục đích chính là để mở rộng nhận diện thương hiệu, nhận thức cho các chiến dịch quảng cáo trong tương lai và tăng cường quyền lực.

Twitter: Coca Cola được cho là một trong những thương hiệu tích cực nhất trên nền tảng này. Họ có hơn 3 triệu follower và gửi hơn 270 nghìn tweet. Điểm đặc biệt là Coca Cola đã chăm chỉ trả lời @mentions trong các tweet của người hâm mộ. Chiến lược này giúp xây dựng mối quan hệ thân thiết và truyền tải thông điệp của thương hiệu theo cách hiệu quả. 

Pinterest: Coca Cola sử dụng Pinterest mà không tập trung vào các thông điệp tiếp thị. Chiến lược của công ty là tập hợp những hình ảnh liên quan đến thương hiệu lại với nhau. Những hình ảnh được hiển thị không nhất thiết phải được đăng cho mục đích quảng cáo, mà là để giải trí và vui vẻ. Với chiến lược này, công ty khuyến khích mọi người tương tác với thương hiệu và xuất hiện trên hồ sơ xã hội chính thức của thương hiệu.

Snapchat: Bắt đầu từ năm 2015,  Coke đã chứng kiến ​​sự gia tăng rõ rệt về mức độ tương tác trên Snapchat. Bí quyết của họ là điều chỉnh nội dung quảng cáo của mình cho phù hợp với ứng dụng nhắn tin cũng như nhân khẩu học của người dùng.

4.4. Sự tài trợ 

Chiến lược tiếp thị của Coca-Cola là trở thành một trong những thương hiệu tài trợ được công nhận nhiều nhất với lịch sử lâu dài:

American Idol: Coca Cola chính thức tài trợ cho chương trình truyền hình độc đáo và nổi tiếng nhất, American Idol trong 13 năm.

Thế vận hội Olympic: Bắt đầu từ năm 1928 với Thế vận hội Olympic Amsterdam, Coca Cola hiện đang kỷ niệm hơn 90 năm hợp tác với Thế vận hội.  

NASCAR: Coca Cola đã là nhà tài trợ lâu dài của Hiệp hội ô tô có cổ phần quốc gia (NASCAR).

Xem thêm nội dung chi tiết chiến lược marketing của coca cola ở đây…

Sơ lược về Coca Cola

Coca Cola lần đầu tiên được giới thiệu đến công chúng vào năm 1886. Sau 130 năm hình thành và phát triển Coca cola dần trở thành một thương hiệu nước giải khát có gas lớn nhất thế giới. Tầm ảnh hưởng của nó thậm trí còn được coi là biểu tượng của nước Mỹ và có mặt ở trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

 • Năm 1960 Coca cola bắt đầu bước chân vào thị trường tại Việt Nam.
 • Năm 2010, Coca Cola Việt Nam đã có trên 50 nhà phân phối cùng với đó là mạng lưới 300.000 đại lý trên toàn quốc.
 • Năm 2014, Doanh thu của Coca Cola Việt Nam đạt 6000 tỷ đồng (tăng gấp 8 lần so với năm 2004)

Phân tích chiến lược marketing của Coca Cola gắn liền 4P

Chiến lược 4P trong marketing chắc hẳn không còn xa lạ với các Marketer. Nó bao gồm: Sản phẩm (Product) – Giá cả (Price) – Phân phối (Place) – Truyền thông (Promotion), và ngay bây giờ, chúng ta cùng đi phân tích chiến lược marketing của Coca-Cola dựa theo 4 yếu tố này nhé.

Chiến lược sản phẩm của Coca Cola – Product

Theo dữ liệu của Nielson, Coca-Cola là thương hiệu số một trong thị trường nước giải khát, nước trái cây, và nước uống đóng chai trong năm 2010. Từ sản phẩm chủ lực là nước uống có ga, giờ đây Coca-Cola đã đa dạng hóa sản phẩm với nhiều mẫu mã, màu sắc và hương vị như Fanta, Maaza, Limca, sprite, Thums Up, Minute Maid, Nimbu Fresh hay Nested Iced Tea. Đây đều là những nhãn hiệu đồ uống của Coca-Cola tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới.

Công ty đã không ngừng nghiên cứu phát triển thêm nhiều sản phẩm mới như nước uống đóng chai Joy, nước tăng lực Samurai, bột trái cây Sunfill, đồng thời bổ sung nhiều hương vị mới cho các sản phẩm truyền thống đáp ứng thị hiếu và khẩu vị của người Việt Nam như Fanta Chanh, Fanta Dâu. Năm 2016, Coca cho ra mắt Coca không đường cạnh tranh trực tiếp với Pepsi, đồng thời đáp ứng xu hướng sử dụng đồ uống ít đường ngày càng tăng của người tiêu dùng để tránh tình trạng béo phì và các bệnh liên quan tới đường đang trầm trọng.

Chiến lược sản phẩm của Coca Cola

Mặc dù đã có mặt tại thị trường Việt Nam trên 20 năm, Coca Cola vẫn đang trên đà phát triển vượt bậc và chưa có dấu hiệu suy giảm cả về doanh thu lẫn lợi nhuận.

Chu kỳ sống của sản phẩm Coca cola qua từng năm với chiến lược khác biệt hoá

Bao bì của Coca Cola không ngừng cải tiến giúp kéo dài chu kì sống của sản phẩm nhằm đem đến cho khách hàng cảm giác mới lại, bắt mắt, lạc quan và thuận tiện hơn khi sử dụng. Trong mỗi dịp Tết, Coca-Cola sử dụng hình tượng “chim én” báo hiệu mùa xuân về tạo ấn tượng tốt cho người tiêu dùng, giúp cho sản phẩm tăng thêm giá trị, rất phù hợp để biếu tặng và làm quà Tết.

Nhìn chung trong chiến lược sản phẩm, Coca-Cola đã mở rộng danh mục sản phẩm hiện tại bằng cách tăng độ sâu của một dòng sản phẩm và tăng số lượng các dòng sản phẩm, định vị sản phẩm phù hợp với từng thị trường đặc biệt là thị trường Châu Á và Việt Nam đồng thời Coca biết cách khai thác thương hiệu để có thể cạnh tranh trên thị trường “khổng lồ” nước giải khát

Chiến lược giá của Coca Cola – Price

Giá cả là số tiền khách hàng trả cho sản phẩm. Giá cả rất quan trọng vì nó sẽ quyết định lợi nhuận và sau đó là sự sống còn của công ty. Điều chỉnh giá có tác động sâu sắc đến các chiến lược marketing, và tùy thuộc vào độ co giãn giá của sản phẩm, thường nó sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu cũng như doanh số. Các marketers nên thiết lập một mức giá mà bù đắp cho các yếu tố khác trong chiến dịch marketing mix.

Chiến lược giá của Coca Cola

Nhờ vào sự đa dạng của của sản phẩm, giá bán của Coca-Cola được điều chỉnh phù hợp theo từng phân khúc thị trường và địa lý. Mỗi nhãn hàng của Coca-Cola đều có một chiến lược giá khác nhau. Chiến lược marketing của Coca cola này dựa trên việc định dạng đối thủ cạnh tranh của Coca cola, trong đó Pepsi chính là đối thủ trực tiếp lớn nhất của thương hiệu Coke. Thị trường đồ uống khá độc quyền (số lượng người bán rất ít), do đó các công ty sẽ ký với nhau một hợp đồng thỏa thuận để tạo được thế cân bằng về giá bán sản phẩm.

Sản phẩm của Coca-Cola định giá bằng cách xem nhận thức của người mua về giá trị chứ không phải chi phí của người bán.

Các chiến lược giá trong chiến lược marketing mix của Coca Cola:

Coca cola đã theo đuổi chiến lược định giá 3P và 3A nhằm giành lợi thế và phục vụ khách hàng mục tiêu của coca cola và người tiêu dùng tốt nhất.

Chiến lược 3P:

 • Price to value (từ giá cả đến giá trị): người tiêu dùng không chỉ có khả năng mua được coca cola mà còn có được những lợi ích từ sản phẩm.
 • Pervasiveness (lan tỏa): người tiêu dùng có thể mua coca – cola ở khắp mọi nơi
 • Preference (sự ưa thích/ưu tiên): làm cho người tiêu dùng khôgn chỉ yêu thích sản phẩm mà còn đảm bảo rằng Coca là sự lựa chọn hàng đầu khi họ tìm đến nước giải khát

Chiến lược 3A:

 • Affordability (khả năng chi trả): giá bán Coca Cola đảm bảo phù hợp với mọi đối tượng, ai cũng có thể mua được
 • Availability (tính sẵn có): người tiêu dùng phải mua được Coca bất cứ khi nào và ở đâu
 • Acceptability (sự chấp nhận): Coca Cola phải làm cho khách hàng yêu thích và chấp nhận sản phẩm, cảm thấy vui vẻ khi sử dụng sản phẩm.

Bên cạnh việc định giá tương đối thấp để thâm nhập thị trường, Coca còn định giá chiết khấu, điều chỉnh giá để thưởng cho những khách hàng thanh toán trước thời hạn và mua sản phẩm với số lượng lớn. Ngoài ra, Coca-Cola còn sử dụng chiến lược phân biệt giá theo từng loại sản phẩm.

Chiến dịch marketing của Coca cola với chiến lược điều chỉnh giá của Coca-Cola để thâm nhập thị trường

Chiến lược phân phối của Coca Cola –Place

Coca-Cola là thương hiệu được yêu thích nhất và hầu như có sẵn ở khắp nơi trên thế giới. Các hệ thống phân phối của Coca-Cola đều theo mô hình phân phối hàng tiêu dùng nhanh (FMCG). Mạng lưới phân phối đầy hiệu quả của Coke  đã gần như xóa sổ những điểm bán nhỏ và trung bình trên thị trường. Ở Ấn Độ, Coca-Cola đã “chinh phục” thị trường ở nông thôn bằng cách phân phối rộng rãi và làm mất dần đi thị phần của Bovonto, Kalimark,….

Chiến lược marketing của Coca Cola với mạng lưới phân phối rộng rãi (Ảnh: Pinterest)

Tại Việt Nam, các sản phẩm nước giải khát Coca- Cola được sản xuất tại 3 nhà máy đóng chai tại TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng. Đồng thời, mạng lưới phân phối của Coca-Cola rộng khắp cả nước, từ các thành phố lớn tới vùng nông thôn, từ tổng đại lý tới các cửa hàng nhỏ lẻ, có mặt trên khắp các địa điểm bán lẻ trên toàn quốc, các quán cafe, nước giải khát hay nhà hàng, quán ăn,…Coca-Cola thu hút các điểm phân phối nhỏ bằng cách hỗ trợ tài chính, trang trí cửa hàng, tặng ô,…

Chiến lược truyền thông của Coca cola – Promotion

Truyền thông là chiến lược đặc biệt nhất trong chiến lược marketing mix của Coca Cola. Thông qua các chiến dịch quảng cáo đa dạng, Coca-Cola đã tạo ra một nhu cầu tiêu thụ trên thị trường bằng cách kết hợp phong cách sống với hành vi ứng xử hằng ngày. Vì thế, bạn có thể dễ dàng bắt gặp một quảng cáo của Coca-Cola cho từng cá nhân trong những dịp đặc biệt hoặc khi Coca-Cola muốn truyền tải thông điệp tốt đẹp đến toàn xã hội.

Coca-Cola sử dụng trách nhiệm xã hội (CSR) của mình như một công cụ quảng cáo, đánh vào cảm xúc và suy nghĩ của khách hàng. Ví dụ như chiến dịch “Support my school” của Coca-Cola hợp tác cùng NDTV – một kênh truyền hình lớn ở Ấn Độ, với nhiều đại sứ thương hiệu nổi tiếng của Ấn Độ như Shahrukh khan, Hrithik Roshan, diễn viên miền Nam Ấn Độ Vijay, Trisha, Ghambir, Aamir khan,… Nhờ có chiến dịch, các sản phẩm của Coca-Cola đã được giảm giá nhiều hơn mức bình thường ở quốc gia này cùng một số đặc quyền khác về phân phối và quảng cáo.

Chiến lược marketing của Coca Cola thông qua tiếp thị, quảng cáo (Ảnh: Coca-Cola)

Coca-Cola là một trong số ít các công ty dành một số tiền tương đương chi phí sản xuất để đánh bóng tên thương hiệu ngay từ khi mới thành lập. Công ty Coca-Cola Việt Nam đã từng khởi động chương trình khuyến mãi trên toàn quốc dành cho giới trẻ năng động: “Bật nắp Sắp đôi – Trúng đã đời” nhằm thu hút khách hàng mục tiêu là giới trẻ. Điểm khác biệt của chương trình này với các chương trình khuyến mãi thông thường là tinh thần chủ đạo “Chung hưởng niềm vui” dành cho nhóm bạn hơn là một cá nhân. Chiến dịch “Happiness Factory: Truyền cảm hứng lạc quan đến người tiêu dùng”, dành gần một triệu mẫu sản phẩm dùng thử cho người tiêu dùng tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh và Cần Thơ. 

Chiến lược truyền thông của Coca cola

Hay như chiến dịch “Hát cùng Coca-Cola”, được tổ chức để khuyến khích tinh thần luôn thể hiện và trải nghiệm những điều mới mẻ ở giới trẻ để cuộc sống tràn ngập hứng khởi. – “Có Coca-Cola món nào cũng ngon”: Quảng bá văn hóa ẩm thực Việt Nam thông qua nhiều hoạt động thú vị trong đó có chương trình truyền hình thực tế “Đua tài ẩm thực”,… và nhiều chương trình khác tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh.

Hiểu được tâm lý của người tiêu dùng, Coca-Cola không quên rằng hoạt động khuyến mãi là một trong những công cụ tốt nhất để quảng bá hình ảnh của sản phẩm. Việc sử dụng các hình thức khuyến mãi không chỉ giúp cho doanh số của công ty tăng lên, mà nó còn thể hiện giá trị mà công ty mang lại cho các khách hàng của mình.

Thị trường mục tiêu của Coca Cola

Tại thị trường Việt Nam Coca Cola phân đoạn thị trường theo 2 tiêu chí bao gồm: Theo nhân khẩu học và theo địa lý.

Thị trường mục tiêu của Coca Cola
 • Theo nhân khẩu học: Mặc dù các sản phẩm của Coca Cola được biết đến là dành cho mọi lứa tuổi. Tuy nhiên trên thực tế giới trẻ (có độ tuổi từ 16 – 30) lại mới chính là thị trường mà hãng muốn hướng đến. Điều này được lý giải bởi giới trẻ có những đặc điểm khác biệt đem lại nhiều cơ hội tiềm năng như: Mức độ sử dụng thường xuyên, thích tụ họp ăn uống, thích nước ngọt có gas hơn những lứa tuổi khác…
 • Theo địa lý: Nhu cầu sử dụng nước ngọt có gas thường được tập trung nhiều ở những thành phố lớn. Nơi có mật độ dân số đông và tần suất sử dụng thường xuyên. Chính vì vậy công ty đã xây dựng nhà máy sản xuất cũng như trụ sở đại diện ở 3 thành phố lớn nhất tại Việt nam (Hà Nội, TP. HCM, TP Đà Nẵng)

Tham khảo thêm những chiến lược marketing khác:

Kết luận

Với chiến lược marketing mix phù hợp, Coca-Cola đã có chỗ đứng vứng chắc trong lòng người tiêu dùng thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Chiến lược marketing mix của Coca Cola cũng chính là bài học về cách làm thương hiệu thành công đáng để các nhãn hàng học hỏi. Hi vọng qua sự phân tích chiến lược marketing của Coca Cola các bạn có thể tham khảo để thành công với thương hiệu của mình.

Hà Nguyễn – MarketingAI

>> Từ khoá liên quan: marketing coca cola, chiến lược khuyến mãi của coca-cola, chiến lược 4p của coca cola, marketing mix of coca cola, marketing trực tiếp của coca cola, chiến lược quảng cáo của coca cola, chiến lược xúc tiến của coca cola, đối tượng khách hàng của coca-cola, chính sách giá của coca cola, coca cola marketing mix

Xem thêm nội dung chi tiết chiến lược marketing của coca cola ở đây…

Giới thiệu tổng quan về Coca-Cola

Theo Wikipedia, Coca-Cola (tiếng Anh: The Coca-Cola Company) là một doanh nghiệp về đồ uống và là nhà sản xuất, bán lẻ, quảng bá các đồ uống và siro không cồn đa quốc gia của Hoa Kỳ. Coca-Cola có trụ sở tại Atlanta, Georgia, được thành lập tại Wilmington, Delaware.

Coca-Cola (thường được nói tắt là Coca) cũng là một thương hiệu nước ngọt có ga chứa nước carbon dioxide bão hòa được sản xuất bởi Công ty Coca-Cola. Coca-Cola được điều chế bởi dược sĩ John Pemberton vào cuối thế kỷ XIX với mục đích ban đầu là trở thành một loại biệt dược. Tuy nhiên, doanh nhân người Mỹ Asa Griggs Candler sau đó đã mua lại công thức loại thuốc uống này, và bằng những chiến thuật tiếp thị thông minh, ông đã đưa Coca-Cola trở thành một trong những sản phẩm dẫn đầu thị trường nước ngọt có ga trong thế kỷ XX. 

Công ty Coca-Cola sẽ chịu trách nhiệm sản xuất phần chất lỏng cô đặc. Phần nước này sau đó sẽ được bán cho các nhà máy đóng chai Coca-Cola có giấy phép kinh doanh trên khắp thế giới. Các loại Coca-Cola đóng chai sau đó sẽ được bày bán phân phối và vận chuyển tới các cửa hàng bán lẻ, nhà hàng và máy bán hàng tự động trên toàn thế giới. Công ty Coca-Cola ngoài ra cũng bán phần cô đặc trong các thùng chứa nước ngọt tại các nhà phân phối dịch vụ thực phẩm và các nhà hàng lớn.

Công ty Coca-Cola đã giới thiệu nhiều loại sản phẩm dưới thương hiệu Coke. Một trong những sản phẩm nổi tiếng trong số này là Diet Coke Ngoài ra còn có thể kể tới Caffeine-Free Coca-Cola, Caffeine-Free Diet Coke, Coca-Cola Cherry, Coca-Cola Zero, Coca-Cola Vanilla, và các phiên bản đặc biệt có vị chanh tây, chanh và cà phê. 

Vào năm 2013, các sản phẩm Coke đã được phân phối tại hơn 200 quốc gia trên toàn thế giới. Dựa trên nghiên cứu về “thương hiệu toàn cầu tốt nhất” năm 2015 của Interbrand, Coca-Cola xếp thứ ba về mức độ giá trị thương hiệu và thương mại.

Coca-Cola lần đầu tiên được giới thiệu tại Việt Nam vào năm 1960 và chính thức xuất hiện tại Việt Nam vào năm 1964 khi Hoa Kỳ bãi bỏ lệnh cấm vận thương mại. 

Coca-Cola Việt Nam hiện có các nhà máy đặt tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Hà Nội, tạo ra khoảng 4.000 công việc trực tiếp cũng như gián tiếp tạo số lượng việc làm gấp 6 đến 10 lần từ các hoạt động trong chuỗi cung ứng của mình. Với định hướng trở thành công ty nước giải khát toàn diện, hướng đến người tiêu dùng, công ty không ngừng cải tiến và cung cấp nhiều loại nước giải khát đa dạng, chất lượng, bao gồm các dòng sản phẩm ít đường và không đường, đồng thời đa dạng mẫu mã và mở rộng mức độ phủ sóng kinh doanh.

Xem thêm nội dung chi tiết chiến lược marketing của coca cola ở đây…

Quan niệm quản trị marketing của Coca cola

Cách phân đoạn và lựa chọn thị trường mục tiêu

Phân đoạn thị trường

Phân đoạn thị trường là một phương pháp chiến lược để phân chia thị trường dựa trên khối lượng và khả năng của người mua và sử dụng các phương pháp thích hợp để tối đa hóa doanh số bán hàng và từ đó thu được lợi nhuận từ mỗi phân khúc. Coca Cola đã sử dụng kỹ thuật này để phân khúc thị trường theo thị trường mới nổi, thị trường đang phát triển và thị trường đã phát triển.

Tại các thị trường mới nổi, trọng tâm chính là tăng doanh số bán hàng hơn là lợi nhuận để tăng lĩnh vực khách hàng và tạo nền tảng vững chắc cho hoạt động kinh doanh trong tương lai. Điều này đã được thực hiện bằng cách bán đồ uống với mức giá tiết kiệm.

Tại các thị trường đang phát triển, sự cân bằng được thực hiện giữa khối lượng bán ra và giá cả, trong khi ở các nước phát triển, tập trung nhiều hơn vào việc tạo ra lợi nhuận bằng cách cung cấp nhiều gói nhỏ và gói cao cấp hơn như chai thủy tinh và chai nhôm. Trong năm 2015, trên toàn cầu, giá tăng 2% so với khối lượng, giúp tăng doanh thu hữu cơ 4%. Coca Cola cũng đạt được thị phần giá trị trên toàn thế giới trong ngành của họ.

Thị trường mục tiêu

Thị trường mục tiêu của Coca Cola chủ yếu nằm trong độ tuổi từ 15-35. Trong khi các sản phẩm của Coca Cola cũng được khách hàng trung niên ưa chuộng thì phân khúc khách hàng cốt lõi của thương hiệu này chủ yếu là thanh thiếu niên và thanh niên. Nó nhận được sự yêu thích mạnh mẽ của cả người tiêu dùng nam và nữ.

Định vị thị trường

Coca Cola sử dụng chiến lược định vị cạnh tranh để đi trước các đối thủ cạnh tranh trên thị trường Đồ uống không cồn.

Trên thị trường quốc tế

Trong thế kỷ 21, Coca Cola đã tập trung vào xây dựng thương hiệu toàn cầu. Thay vì xây dựng thương hiệu riêng cho các sản phẩm của mình, họ đã đưa tất cả các sản phẩm của mình lại với nhau trong các quảng cáo của mình. Khẩu hiệu ‘Taste the Feeling’ nhằm mục đích kết nối với thế hệ thiên niên kỷ và những cảm xúc của nó. Chiến lược thương hiệu này giống như bước sang một kỷ nguyên mới của Coca Cola. Gã khổng lồ nước ngọt sử dụng cả kênh truyền thống và kênh kỹ thuật số để tiếp cận thị trường mục tiêu của mình.

Vào năm 2018, công ty đã khởi động chiến dịch chia sẻ Coke ở gần 50 quốc gia và chiến dịch này đã diễn ra rất thành công. Họ in thông điệp, hình ảnh của những người nổi tiếng trong khu vực, và những thông điệp này là theo văn hóa địa phương của khu vực. Bằng cách này, họ nhắm đến thị trường địa phương. Đây là một ví dụ tuyệt vời về cách áp dụng định vị bản địa hóa cho thị trường toàn cầu.

Trên thị trường Việt Nam

Thương hiệu nước ngọt này đã chọn vị thế là một thương hiệu chủ yếu dành cho giới trẻ. Nó đã tự định vị mình là một thương hiệu đại diện cho tuổi trẻ, tự do và hạnh phúc. Coca Cola hướng đến cả khách hàng cá nhân và gia đình. Quảng cáo của nó nhắm vào giới trẻ cũng như các gia đình. Lễ kỷ niệm và tiệc tùng chủ yếu là điểm thu hút chính trong các quảng cáo của Coca Cola.

Xem thêm nội dung chi tiết chiến lược marketing của coca cola ở đây…

1/ Giới thiệu chung về thương hiệu Coca Cola

Được thành lập vào năm 1886, Coca Cola với giá chỉ 5 xu và được bán trong các thùng nước soda. Trải quả hơn một trăm năm, từ một cái tên vô danh cho đến Coca Cola đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng toàn cầu với sức ảnh hưởng vô cùng lớn. Thậm chí nó còn là biểu tượng đắt giá trong văn hóa tiêu dùng và ẩm thực của đất nước cờ hoa. Người đầu tiên sáng chế ra Coca Cola là dược sỹ John Styth Pemberton và mục đích của ông là mang tới một loại nước thuốc chống đau đầu, mệt mỏi. Ở thử nghiệm ban đầu ông đã pha chế ra ở rang siro với màu đen đặc giống như café.

Khi dùng sẽ chỉ cần pha 1 thìa với cốc nước lạnh với tỷ lệ này sẽ cho bạn một cốc nước lạnh với đúng công dụng như trên. Tất nhiên, bí mật về công thức vẫn luôn được giữ kín. Còn về cái tên Coca Cola thì được chính kế toán trưởng của ông là Frank M. Robinson nghĩ ra. Rất tâm đắc với sản phẩm của mình Pemberton đã đi chào hàng ở rất nhiều nơi và đặc biệt ở các quán Soda Bar, lúc bấy giờ “loại thuốc” này cực kỳ phổ biến tại thành phố Atlanta. Nhưng bởi một sự nhầm lẫn của một nhân viên pha chế tại quán bar Jacobs Pharmacy đang thay đổi hoàn toàn. Thay vì pha siro với nước lạnh thì anh ta lại pha với nước soda và thật bất ngờ là nó mang đến một hương vị vô cùng sảng khoái.

Lúc đầu do những quảng cáo có liên quan đến y khoa nên Coca Cola đã không thu hút được nhiều sự quan tâm. Nhưng sau đó một số doanh nghiệp địa phương đã chuyển hướng và nhận được rất nhiều sự chú ý. Trong đó có cả Asa Griggs Candler – Chủ tịch đầu tiên của công ty nước giải khát Coca Cola sau này. Vào năm 1888 do mắc phải bạo bệnh nên dược sỹ Pemberton đã bán lại công thức Coca Cola cho Candler với giá chỉ 300USD. Chỉ ngay một năm sau đó, Asa Griggs Candler đã thâu tóm lại cổ phần của hai cổ đông ban đầu và “thâu tóm” hoàn toàn nhà máy sản xuất Coca Cola. 

Với sự thay đổi trong chiến lược sản phẩm của mình vào năm 1894, Coca Cola đã có sản phẩm ở dạng đóng chai đầu tiên. Nhận ra điểm mạnh của Coca Cola đóng chai khi bán ra thị trường hai doanh nhân Benjamin Franklin Thomas và Joseph Brown Whitehead đã mua lại quyền phân phối Coca Cola đóng chai với giá chỉ 1USD. Nhưng phải cho đến mãi năm 1916, dáng chai Coca Cola mà bạn vẫn quen thuộc hiện nay mới được bảo hộ độc quyền. Còn trước đó có rất nhiều sự tranh chấp, thay đổi do các bên nhượng quyền sản xuất vỏ chai. Ngày nay, Coca Cola đã có mặt ở hầu hết các quốc gia trên thế giới với lượng tiêu thụ trung bình mỗi giây rơi vào khoảng 10.000. Tất nhiên là không chỉ riêng dòng sản phẩm nước ngọt Coca Cola mà thương hiệu này còn sở hữu rất nhiều sản phẩm khác như Fanta, Sprite,…

Xem thêm:  Bức tranh toàn cảnh về chiến lược kinh doanh của Vinamilk

Xem thêm nội dung chi tiết chiến lược marketing của coca cola ở đây…

Tải bài tiểu luận chiến lược marketing của Coca-Cola

Bài tiểu luận chiến lược marketing của Coca-Cola với chủ đề: Phân tích chiến lược marketing của Coca-Cola do nhóm bạn sinh viên thực hiện với nội dung trình bày các vấn đề sau:

 • A/ Giới thiệu về công ty cocacola
  • Sơ lược hình thành
  • Lịch sử về công ty coca cola Việt Nam
 • B/ Phân tích môi trường vĩ mô
  • I/ Môi trường kinh tế
 • C/ Mô hình năm lực lượng cạnh tranh
  • I/ Các đối thủ nhập cuộc tiềm tàng
  • II/ Cạnh tranh giữa các đối thủ trong ngành
  • III/ Năng lực thương lượng của người mua
  • IV/ Năng lực thương lượng nhà cung cấp
  • V/ Các sản phẩm thay thế
 • D/ Phân tích chiến lược marketing
  • I/ Phân đoạn và lựa chọn thị trường mục tiêu
  • II/ Định vị
  • III/ Chính sách sản phẩm.
  • IV/ Chính sách giá
  • V/ Phân phối
  • VI/ Quảng cáo
  • VII/ Khuyến mãi.
  • VIII/ Các hoạt động khác

XEM TRƯỚC  5 TRANG

TẢI FULL TÀI LIỆU

Trên đây là bài tiểu luận chiến lược marketing của Coca-Cola hay ViecLamVui – chuyên trang tìm việc nhanh miễn phí – gửi đến bạn. Hy vọng tài liệu trên có thể hỗ trợ việc học tập và nghiên cứu của các bạn thật hiệu quả.

Xem thêm nội dung chi tiết chiến lược marketing của coca cola ở đây…

Marketing Mix là gì?

Marketing Mix hay còn được biết đến với tên gọi phổ biến là Marketing 4P. Sở dĩ có tên gọi như vậy bởi đây là chiến dịch Marketing hỗn hợp kết hợp giữa 4 yếu tố: Product (sản phẩm), Price (giá cả), Place (địa điểm) và cuối cùng là Promotion (khuyến mại).

Vì là sự kết hợp của nhiều yếu tố khác nhau nên các chiến dịch Marketing Mix cũng mất nhiều thời gian nghiên cứu, triển khai trên thực tế hơn. Tuy nhiên, khi thành công, hiệu quả nó đem lại cho các thương hiệu cũng lớn hơn rất nhiều so với các chiến dịch truyền thông, quảng cáo thông thường.

Tổng quan về chiến lược Marketing Mix của Coca-Cola

Tìm hiểu về chiến lược Marketing Mix của Coca-Cola

Với vị thế là một trong những “Ông lớn” ngành nước giải khát và đồ uống có gas, Coca-Cola luôn khiến khách hàng phải trầm trồ bởi các chiến dịch quảng cáo sáng tạo có “1-0-2”. Chiến lược 4P của Coca-Cola cũng không phải ngoại lệ. Chúng ta sẽ cùng điểm qua những yếu tố quan trọng trong chiến dịch quảng cáo này của hãng:

 • Coca-Cola đặt trọng tâm vào các thị trường lớn và tiềm năng thay vì dàn trải và đại trà ra nhiều quốc gia khác nhau.
 • Cải thiện chất lượng sản phẩm song song với việc đẩy mạnh các chiến lược Marketing truyền thống.
 • Đầu tư chỉn chu cho các dự án, hợp đồng quảng cáo lớn để có thể tác động tới và gây ấn tượng với khách hàng.
 • Đặt mục tiêu phát triển vào các thị trường truyền thống và đẩy mạnh cung ứng sản phẩm vào các thị trường này.
 • Cạnh tranh với các đối thủ có tiềm lực tương đương trên thị trường như Pepsi bằng các chiến dịch quảng cáo, dòng sản phẩm mới,…

👉 Xem thêm: Chiến dịch marketing là gì? 5 chiến dịch marketing của các nhãn hàng lớn

Phân tích chiến lược Marketing toàn cầu của Coca-Cola

Để hiểu rõ hơn về chiến lược Marketing Mix của Coca-Cola, chúng ta sẽ cùng khám phá 4 yếu tố cấu thành Product (sản phẩm), Price (giá cả), Place (địa điểm) và cuối cùng là Promotion (khuyến mại) của chiến dịch này. Cụ thể như sau:

Phân tích chiến lược Marketing toàn cầu của Coca-Cola

Product – Sản phẩm

Với chiến dịch mang tính chất toàn cầu này, Coca-Cola đã cực kỳ mạnh tay trong việc phát triển các dòng sản phẩm mới bên cạnh chai thủy tinh và lon đồ uống truyền thống. Theo đó, hãng đã phát triển một loạt sản phẩm mới như Sprite, Fanta, Diet Coke, Dasani, Del Valle, Osewalle, Fuze Tea,… Các sản phẩm này đều có hương vị mới lạ và đem đến trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng.

Chưa dừng lại ở đó, Coca-Cola cũng thay đổi mẫu mã và hương vị các sản phẩm nước có gas truyền thống. Nhờ vậy, người tiêu dùng đã có cơ hội trải nghiệm các sản phẩm mới mẻ như đồ uống không calo, ít đường,… Sự thay đổi mạnh mẽ này được đánh giá là kịp thời và đúng lúc giúp các khách hàng quay trở lại với thương hiệu sau khi đã quá quen với các hương vị truyền thống.

👉 Xem thêm: Product marketing là gì? Phân biệt product marketing và brand marketing

Price – Giá cả

Chiến lược về giá cả

Trong chiến dịch Price, Coca-Cola cực kỳ thông minh khi nhìn nhận đúng vị thế thương hiệu của mình. Theo đó, hãng không áp mức giá cao hơn so với đối thủ trực tiếp là Pepsi mà đặt mức giá tương đương. Tuy nhiên, Coca-Cola có nước đi đặc biệt hơn so với đối thủ là giảm giá nhiều hơn so với các sản phẩm có dung tích lớn. Lợi ích về giá đã giúp lượng khách hàng mua các sản phẩm dung tích lớn của hãng tăng đáng kể.

Place – Địa điểm

Ở thời điểm hiện tại, Coca-Cola đã có mặt trên 200 quốc gia trên thế giới. Đây là điều mọi thương hiệu đều mơ ước. Tuy nhiên, kinh phí, công thức, sự độc quyền thương hiệu là những yếu tố tương đối đáng lo ngại. Vì vậy, Coca-Cola đã không đặt các nhà máy sản xuất ở nhiều nơi mà chỉ đặt nhà máy đóng chai. Và họ sẽ vận chuyển thành phẩm đến để các nhà máy đóng chai này hoàn thiện và chuyển đến đại lý. Nhờ vậy, Coca-Cola đã tiết kiệm được khoản kinh phí lớn trong việc đầu tư máy móc đồng thời có thể bảo mật công thức.

Promotion – Khuyến mại

Các chiến dịch Marketing của Coca-Cola chủ yếu đem đến các thông điệp ý nghĩa và truyền tải năng lượng tích cực. Nhờ vậy, thương hiệu có thể dễ dàng tiếp cận với các đối tượng khách hàng ở khắp mọi nơi trên thế giới. 

Promotion – Khuyến mại

Bên cạnh đó, Brand nước giải khát hàng đầu này cũng chi mạnh cho các chiến dịch quảng cáo như trở thành nhà tài trợ các sự kiện lớn nhất hành tinh như World Cup, BES network,…

👉 Xem thêm: Tiếp thị là gì? Toàn bộ thông tin về nhân viên tiếp thị

Chiến lược Marketing Mix của Coca-Cola được đánh giá là một trong những chiến dịch truyền thông thành công nhất. Những giá trị chiến dịch đem lại không chỉ có giá trị nhất thời mà còn giúp thương hiệu khẳng định vị thế vững chắc hàng đầu. Không những vậy, đây cũng là bài học, case Marketing mẫu mực để các thương hiệu khác học tập và nghiên cứu. Nếu bạn quan tâm đến các vấn đề tương tự, hãy theo dõi chúng tôi để nhận thông tin sớm nhất nhé.

Xem thêm nội dung chi tiết chiến lược marketing của coca cola ở đây…

Quan niệm quản trị marketing của Coca cola

Theo dòng lịch sử của công ty Coca cola: Lúc mới bắt đầu là
quan niệm marketing của Coca Cola là sự nỗ lực thương mại. Giờ đây quan niệm
marketing hiện tại là đạo đức xã hội.

Phân tích chiến lược Marketing của Coca cola

Để phân tích được chiến lược Marketing của Coca cola. Hướng
tiếp cận của bạn phải tổng quan ở nhiều phương diện. Bởi tính đa nhiệm trong
marketing đòi hỏi những tư duy linh hoạt và biết cách thích nghi cùng sự cạnh
tranh.

Cách phân đoạn và lựa chọn thị trường mục tiêu

Đây là bước phân tích đầu tiên để tìm ra những ngách chiến
lược marketing của công ty Coca cola.

Phân đoạn thị trường

+ Theo phương thức và tiêu chuẩn địa lý là Miền Bắc, Miền Trung
và Miền Nam.

+ Theo nhân chủng học. Cụ thể là theo tuổi tác như các cấp độ: trẻ em, thanh thiếu niên, người trung niên và người già.

Thị trường mục tiêu

+ Theo phương thức và tiêu chuẩn địa lý: là Miền Nam. Đây là
nơi người dân sống năng động hơn, chi tiêu nhiều hơn. Cũng tức là nhu cầu lớn
hơn.

+ Theo tiêu chí và phương thức nhân chủng học là thanh thiếu
niên.

 • Chiến lược marketing kiểu phân biệt của hãng Coca-cola

Điều này thể hiện ở việc Coca cola luôn cố gắng điều hướng sản
phẩm của mình tới tất cả các phân khúc của thị trường. Nhưng song song đó vẫn
có sự khác biệt giữa các phân đoạn.  Cách
thức hiện rõ ở sự đa dạng hóa các sản phẩm của Coca cola.

Định vị thị trường

Trên thị trường quốc tế:

Thương hiệu Giá trị (tỷ USD) Thay đổi giá trị (%)
Coca Cola 71.9 2
IBM 70 8
Microsoft 59.1 -3
Google 55.3 27
General Electric 43 0
McDonald’s 35.6 6
Inter 35.2 7
Apple 33.5 58
Disney 29 1
Hewlett-Packard (HP) 28.5 6

Coca cola là nhãn hiệu số một trên
thế giới. Vị trí này duy trì liên tục 12 năm qua. Đây cũng là nước ngọt giải
khát có gas số 1 thế giới, là nhãn hiệu toàn cầu được 98% dân số thế giới biết
đến. Coca Cola cũng đã chính thức tuyên bố: thương hiệu Coca cola của hãng là
thuật ngữ được hiểu nhiều thứ hai trên thế giới chỉ sau từ “okay” .

Trên thị trường Việt Nam:

Coca cola cùng với Pepsi và Tân
Hiệp Phát đang là ba nhà sản xuất nước giải khát hàng đầu tại Việt Nam.

Chiến lược marketing hỗn hợp của Coca Cola

Mục tiêu:

 “Chiến lược chắc chân thị trường”

Hãy tập trung vào những thị trường chủ chốt nhất. Tránh việc
đầu tư dàn trải để rồi không thu được gì trong cả 1 năm. Đây là chiến lược mà hãng
sản xuất nước ngọt lớn nhất thế giới_CoCa Cola luôn lấy làm cơ sở cho mục tiêu
phát triển. Ngay từ khi thành lập, Coca Cola có mục tiêu là chiếm lĩnh những thị
trường lớn nhất. Chứ không hẳn là dàn trải thị trường của mình trên toàn thế giới.

Nếu những  hãng nước ngọt trên thế giới luôn tìm cách mở rộng thị trường của mình đến bất cứ chỗ nào có thể. Ngược lại, Coca Cola luôn kiên định với những thị trường truyền thống. Theo quan điểm của hãng, trước tiên hãy có chỗ đứng vững chắc trên các thị trường truyền thống rộng lớn đã. Sau đó mới mở rộng những thị trường nhỏ hơn cũng chưa là muộn. Nhờ vậy, tại những thị trường lớn như Mỹ; Trung Quốc; Châu Âu. Biểu tượng của Coca Cola luôn vững như bàn thạch!

Coca Cola luôn tập trung mạnh vào ngách thị trường truyền thống để tạo điểm tựa vững chắc cho quá trình phát triển sau này!

>>> Xem thêm: Chiến Lược Marketing Của Apple Là Gì?

Mức đầu tư của Coca Cola tại thị trường truyền thống

Mỗi năm, các khoản đầu tư của Coca Cola vào những thị trường truyền thống luôn chiếm từ 70% –  80% trên tổng đầu tư của hãng. Những khoản đầu tư này đa phần đều dành nhiều hơn cho khâu quảng cáo. Nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như các chiến lược marketing khác. Định hướng mục tiêu của Coca Cola luôn là khách hàng khi nhắc đến đồ uống nước ngọt. Thì sẽ phải nhớ ngay đến các sản phẩm của Coca Cola sản xuất.

Đặc biệt, Coca Cola không hề tiếc các khoản tiền trị giá
hàng triệu USD cho những Hợp đồng quảng cáo lớn. Rất nhiều khách hàng rất ấn tượng
với các quảng cáo của CocaCola. Từ đó ấn tượng luôn cả với đồ uống của hãng.

Hiện tại thì có thể nói các thị trường lớn như : Mỹ, Châu Âu, … Các sản phẩm của Coca Cola luôn là cái tên tạo sự chiếm lĩnh. Dù cho rất nhiều nhãn hiệu nước ngọt khác đã ra đời trong thời gian gần đây. Trực diện nhất chính là từ đối thủ cạnh tranh không đội trời chung mang tên Pepsi.

Định hướng của những người đứng đầu Coca Cola

Giám đốc Doug Daft

Giám đốc Doug Daft của hãng Coca-Cola_ Coke cho biết rằng: Hãng sẽ tiếp tục không ngừng tăng cường tập trung phát triển vào các thị trường chủ chốt. Trong đó có Braxin & Bắc Mỹ. Nhằm mục tiêu tăng lợi nhuận lên khoảng 11% đến 12%/năm. Thế nhưng, để có vị thế trên các thị trường này thì cũng không hề dễ dàng. Dù có rất nhiều kinh nghiệm, nhưng Coca Cola cũng không thể tránh khỏi những sai sót nhất định. Coca cola vẫn chưa đạt được kết quả mong muốn ở hai thị trường trên. Lý do là vì hãng đã quá tập trung vào khối lượng. Từ đó, sao nhãng việc quan tâm đúng mức đến phần bao bì sản phẩm. Do đó, Coca Cola hiện đang tiến hành các bước chiến lược marketing. Nhằm thu hút sự quan tâm của khách hàng đến sản phẩm Coke tại Braxin & Bắc Mỹ. Như cách mà hãng đã làm và thành công tại thị trường Mexico, Tây Ban Nha và cả Hy Lạp.

Chủ tịch Heyer

Theo Chủ tịch Coke, chiến lược của Coca Cola sẽ luôn là tập trung
vào tăng khối lượng sản phẩm có thể mang lợi cho người dùng. Đồng thời, quản lý
chi phí khắt khe hơn. Nâng cao hiệu quả đầu tư vốn. Mặt khác, coi sự phát triển
tại thị trường truyền thống là nhân tố then chốt cho tương lai phát triển của
Coke. Trong đó, hãng sẽ chú trọng vào các lĩnh vực như: giải trí và thể thao, cửa
hàng ăn nhanh; các chuỗi nhà hàng,… Đây là nơi có tác động tốt và nhanh nhất đến
việc quảng bá các nhãn hiệu sản phẩm mới cho Coca cola. Tuy nhiên, ông Heyer_
chủ tịch Coke cũng  thừa nhận rằng. Hãng
hiện cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức từ nhãn hàng Sprite &
Fanta của mình.

Sức ép cạnh tranh trên thị trường đồ uống đang ngày một lớn.
Nếu thật sự không chắc chân trên thị trường thì sẽ rất dễ mất thị phần. Điều
này là điều mà Coca Cola không hề mong muốn. Có nhiều chuyên gia phân tích cho
rằng: đây hoàn toàn là một chiến lược đúng đắn. Không chỉ với hãng Coca-Cola, mà
còn đối với nhiều công ty khác trên thế giới

Sẽ rất dễ mắc phải sai lầm nếu ta cứ cố gắng mở rộng thị trường. Trong khi những thị trường phổ thông còn chưa được khai thác hết tiềm năng của nó!

Chiến lược Marketing của Coca cola tại Việt Nam

Tại thị trường Việt Nam, Ông Malcolm Gibbons (Tổng Giám đốc
Công ty Nước giải khát Coca-Cola Việt Nam và cũng là đơn vị đóng chai sản phẩm
Coca Cola), ông cho biết:  Coca-Cola đã đầu
tư hơn 280 triệu USD trong 10 năm qua tại Việt Nam và hãng dự tính sẽ tiếp tục
đầu tư thêm 200 triệu USD nữa. Ông còn nhấn mạnh: Việt Nam là một thị trường
đang phát triển vượt bậc và là thị trường quan trọng đối với công ty chúng tôi!

Hiện nay, Coca-Cola có ba nhà máy tại P. HCM, Hà Nội,  Đà Nẵng. Với đội ngũ nhân viên là 1600 người.
Năm 2010, hãng Coca-Cola Việt Nam đạt mức tăng trưởng trên 26%. Trong đó, người
tiêu dùng Việt Nam đã sử dụng hơn 900 triệu các sản phẩm nước giải khát của
Coca-Cola. Cho đến hết năm 2013 công ty đã đưa ra thị trường thêm 5 loại thức uống
mới.

Chính sách sản phẩm

– Quyết định về nhãn hiệu sản phẩm:

Hãng Coca cola đã sản xuất nhiều chủng loại sản phẩm khác
nhau. Nhằm hướng tới các phân khúc  thị
trường của mình. Coca cola áp dụng đặt tên nhãn hiệu cho từng sản phẩm riêng biệt.

Ví dụ như: Coca Cola;  Fanta; Samurai hay Sprite …

=> Đánh giá: Tên dễ đọc, dễ nhận dạng. Đặc biệt là dễ nhớ, tạo được ấn tượng và đa dạng hóa danh mục sản phẩm. Giúp Khách hàng liên tưởng đến bọt gas trắng cùng màu nước đặc trưng. Điểm này khác biệt với các sản phẩm như Pepsi hoặc các thương hiệu nước ngọt khác.

Nhãn hiệu coca cola qua các thời kỳ……………. Và đối thủ cạnh tranh số 1 là pepsi

Ngoài ra, Coca cola cũng không ngừng nâng cao uy tín nhãn hiệu. Thông qua việc nâng cao chất lượng sản phẩm, bao bì đẹp và giá thành phù hợp

–    Quyết định về bao bì đóng gói gói và dịch vụ

Coca cola không ngừng cải tiến những mẫu bao bì được thiết kế
đẹp và sáng tạo. Bên cạnh là tính tiện dụng nhằm đem đến cho khách hàn cảm giác
mới mẻ, độc đáo. Mang tính vui vẻ, lạc quan, thuận tiện hơn trong quá trình sử
dụng. Chứng minh rõ nhất là Coca cola đã đạt được nhiều giải thưởng về thiết kế
bao bì sản phẩm. Đây cũng là cách hãng khẳng định mình luôn đứng đầu trong việc
thiết kế kiểu dáng bao bì về đồ uống ngon.

Bao bì của Coca cola đã làm tốt nhiệm vụ của mình là:

+ Bảo vệ được tốt nước coca trong thời gian dài. Sẽ rất khó
để có thể tìm một lon coca khi người dùng bật lon mà không có gas;

+  Giá trị tiện lợi
khi sử dụng;

+ Hấp dẫn và kích thích tiêu thụ;

+ Phù hợp với từng vùng thị trường. Cụ thể là: Hình dáng lon
Coca Cola Việt Nam không khác biệt. Nhưng họa tiết luôn độc đáo, mang đậm văn
hóa người Việt;

+ Phù hợp với quy định tiêu chuẩn của việt nam ;

+ Dễ dàng tái chế lại…

Chiến lược bao bì toàn cầu

Cùng với đó, mục tiêu toàn cầu của Coca cola chính là cải tiến quy trình bao bì để có thể tái sử dụng được. Ở Việt Nam, bắt đầu từ năm 2008, coca cola đã giảm được 8% lượng nhựa trong chai PET cho hầu hết các loại bao bì chính. Và đã giảm thêm 10% vào năm 2015. Hiện những chai và thùng nhựa của coca cola có thể tái chế thành nhiều vật dụng, bao gồm cả nón và áo thun…

Riêng loại chai Dasani có thể xoắn nhỏ giúp người tiêu dùng giảm lượng rác thải do khi được xoắn lại, kích cỡ chai được thu nhỏ nên giảm đáng kể thể tích rác thải trong thùng, trong bãi rác. Coca cola cũng dự định sẽ sử dụng chai PlantBottle – loại chai nhựa PET có thành phần từ thực vật, có thể tái chế hoàn toàn – trong tất cả các sản phẩm trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam, trước năm 2020

Xác định danh mục sản phẩm:

Các sản phẩm Coca cola Việt Nam:

 • Coca-Cola Chai thủy tinh; lon; chai nhựa
 • Fanta Cam Chai thủy tinh; lon; chai nhựa
 • Fanta Dâu Chai thủy tinh; lon; chai nhựa
 • Fanta Trái Cây Chai thủy tinh; lon; chai nhựa
 • Sprite Chai thủy tinh; lon; chai nhựa
 • Diet Coke lon
 • Schweppes Tonic Chai thủy tinh và lon
 • Schweppes Soda Chanh Chai thủy tinh; lon; chai nhựa
 • Crush Sarsi Chai thủy tinh và lon
 • Nước đóng chai Joy Chai PET 500 ml,  1500 ml
 • Nước uống tăng lực Samurai Chai thủy tinh; lon; bột
 • Sunfill Cam bột trái cây
 • Sunfill Dứa bột trái cây

Luôn có sự  phát triển sản phẩm mới

Cho đến hết năm 2013 công ty đã đưa ra thị trường thêm 5 loại
thức uống mới.

Quyết định cải tiến chất lượng sản phẩm:

Vào năm 1985, Coca cola từng thay đổi công thức pha chế
nhưng không được thị trường chấp nhận. Do đó, không thể cải tiến một hương vị
truyền thống hơn 100 năm. Coca cola chủ yếu cải tiến để đảm bảo các yêu cầu vệ
sinh thực phẩm và môi trường.

Chính sách giá sản phẩm

Các nhân tố ảnh hưởng đến giá bán Coca cola

 – Mục tiêu dẫn đầu thị
phần nước giải khát

– Uy tín, chất lượng sản phẩm. Uy tín và chất lượng của coca
cola được cả thế giới công nhận. Đây như là sản phẩm nước giải khát hàng đầu thế
giới.

– Khả năng chấp nhận và tâm lý khách hàng: Khách hàng của
coca cola ở thị trường Việt Nam là giới trẻ, hoặc các hộ gia đình. Có thể thấy
điều này ở các quảng cáo của coca cola. Hình ảnh các gia đình xum họp dịp tết…
Thu nhập của họ so với khu vực là thấp nên tâm lý chung của họ là thích mua đồ
giá rẻ.

 – Hệ thống pháp luật
Việt Nam đã tương đối hoàn thiện. Không cho phép một cuộc khuyến mãi đại hạ giá
để đánh gục đối thủ cạnh tranh. Ví dụ như những năm 90 pepsi đã đại hạ giá và quét
sạch các nhà sản xuất trong nước .

– Giá của đối thủ cạnh tranh như pepsi, Tân Hiệp Phát…

– Đáp ứng cung cầu tại thị trường Việt Nam

Chiến lược giá : “bám chắc thị trường”

Thương hiệu Coca cola luôn định giá theo phương pháp cạnh
tranh. Và giá của coca cola thường ngang bằng. Hoặc hơi cao hơn với giá của
pepsi. Giá 2 sản phẩm này hiện nay có thể coi là kết quả sau một cuộc chạy đua
giá cả thời gian dài trước đây. Khi Coca Cola  thâm nhập thị trường Việt Nam.

Thay đổi giá

Giá bán của Coca cola; cũng như giá của thị trường nước giải
khát tăng đều theo sự tăng lên của thu nhập người dân và sự lạm phát.

 Chính sách phân phối

Hiện nay, Coca-Cola có ba nhà máy tại Tp HCM, Hà Nội và Đà Nẵng
với đội ngũ nhân viên là 1.600 người. Năm 2001, Chính phủ Việt Nam đồng ý cho
phép 3 nhà máy đóng chai này sát nhập theo cơ chế quản lý tập trung. Theo đó
nhà máy đóng chai Coca cola ở Tp.  Hồ Chí
Minh giữ vai trò quản lý. Hai nhà máy đóng chai ở Hà Nội và ở Đà Nẵng hiện đang
hoạt động như hai chi nhánh của công ty coca cola Việt Nam ở khu vực miền Bắc
và miền Trung.

Tính đến năm 2010, Coca-Cola có 50 nhà phân phối lớn. Có 1.500
nhân viên và hơn 300.000 đại lý tại Việt Nam. Coca cola vẫn tiếp tục mở rộng mạng
lưới phân phối của mình tạiL các đại lý, quán cà phê, nước giải khát, nhà hàng…
Coca thường xuyên hỗ trợ các đại lý của mình với các hoạt động như tặng ô. Hỗ
trợ trang trí cửa hàng, hỗ trợ tài chính.

Chính sách xúc tiến hỗn hợp

Chiến lược quảng cáo

– Mục tiêu quảng cáo:

+ Thông báo cho thị trường biết về sản phẩm mới. Ví dụ quảng
cáo nước tăng lực samurai.

+ Duy trì mức độ biết đến sản phẩm ở mức cao. Coca cola hay
quảng cáo vào dịp tết. Khi mà nhu cầu đồ uống giải khát tăng.

– Quyết định ngân sách của quảng cáo:

+ Giai đoạn tạo chu kỳ sống của coca tại việt nam. Coca cola
đã tìm hiểu thị trường Việt Nam từ những năm 60. Sau khi Việt Nam đổi mới, Coca
cola đã trở lại vào đầu thập kỷ 90. Và sau 20 năm, có thể nói thị trường giải
khát Việt Nam đã bão hòa các sản phẩm giải khát có gas. Coca cola cũng không
ngoại lệ. Điều này chứng minh ở thị phần nước giải khát có gas ngày càng giảm.

+ Tính cạnh tranh: trong ngành sản xuất nước giải khát có gas.
Coca cola phải cạnh tranh gay gắt với pepsi. Mức độ cạnh tranh càng tăng lên
khi thị trường Việt Nam ngày càng hướng tới các sản phẩm mang tính thiên nhiên
như sữa, trà xanh và nước trái cây…

+ Mức độ trung thành với thương hiệu: Người Việt Nam thường
ít trung thành với một nhãn hiệu nào đó. Mà thường quan tâm đến giá cả hơn.

=> Đánh giá: Chi phí quảng cáo của coca việt nam theo dự đoán là thấp hơn so với pepsi, Tân Hiệp Phát. Cộng với việc chi phí quảng cáo ở Việt Nam của các doanh nghiệp bị giới hạn 10% chi phí sản xuất. Do đó, chi phí quảng cáo của Coca cola ở Việt Nam thấp hơn nhiều nếu so sánh với thế giới. Điều này cũng ảnh hưởng đến chất lượng quảng cáo. Các clip quảng cáo trên truyền hình Việt Nam thường bị cắt giảm chỉ còn 1/5 so với clip gốc.

– Quyết định thông điệp quảng cáo:

+ Thỏa mãn về tình cảm:sự sảng khóa mát lạnh khi sử dụng …

+ Về xã hội: đồ uống cho giới trẻ; cho gia đình …

– Loại hình quảng cáo: truyền hình, báo chí…

– Mức độ quảng cáo: thấp, thường là vào dịp tết và mùa hè. Dự đoán tương lai coca cola cũng sẽ quảng cáo vào giáng sinh. Khi mà ngày này càng được giới trẻ Việt Nam quan tâm.

Kích thích tiêu thụ

Hãng Coca cola dùng các biện pháp như: mở rộng hệ thống đại lý. Ràng buộc các đại lý thông qua các chương trình đào tạo nhà bán lẻ, cung cấp cho hơn 360.000hộ kinh doanh nhỏ lẻ trên toàn quốc. Đa số được quản lý bởi phụ nữ. Họ được trang bị những kỹ năng kinh doanh căn bản giúp cải thiện cuộc sống. Từ đó, tạo cơ hội phát triển kinh tế và tăng thu nhập.

Coca cola áp dụng các chính sách chiết khấu thương mại. Giảm
giá hàng bán cho các đại lý thanh toán tiền đúng hạn và mua khối lượng lớn.
Coca cola áp dụng các chính sách thi đua khen thưởng cho các đại lý bán được
nhiều hàng trong thời gian đăng ký.

Quan hệ công chúng

Hãng Cocacola ở Việt Nam thường xuyên tổ chức các hoạt động
bổ ích, đầy ý nghĩa với  khách hàng. Đặc
biệt là các chương trình dành cho giới trẻ. Các hoạt động này tạo cho Coca Cola
một hình ảnh đổi mới, sáng tạo và đầy năng động. Mang theo tinh thần lạc quan,
hạnh phúc  và cuốn hút. Các hoạt động này
tạo sự thân thuộc , gần gũi hơn giữa Coca Cola và người tiêu dùng.

 Ví dụ ấn tượng là những hoạt động đầy bất ngờ và sáng tạo như năm 2012. Coca cola đã mở đại nhạc hội Soundfest. Với việc mời nhóm nhạc Hàn Bigbang đến Việt Nam kèm theo một triệu chai nước miễn phí. Hoạt động này đã đánh trúng vào tâm lý thanh thiếu niên Việt Nam khi có một tỷ lệ lớn là fan các nhóm nhạc Hàn Quốc.

Giải pháp Marketing của Coca Cola có dành cho bạn?

Coca Cola đã đi được một chặng đường khá dài đề vừa nghiên cứu, rút kinh nghiệm và phát triển các chiến lược marketing. Từ đó, định hình những mô thức marketing phù hợp với hãng.

Do đó, với các doanh nghiệp muốn tiếp nối theo cách xây dựng định hướng marketing của Coca Cola. Thì việc đầu tiên chính là định vị được sản phẩm và insight khách hàng của mình. Chỉ nên chắc lọc những mục marketing của Coca Cola có độ tương thích lớn với doanh nghiệp bạn. Đồng thời, tránh máy móc và rập khuôn. Vì điều này rất dễ dẫn đến phản tác dụng và gây sự sụp đổ nghiệm trọng.

Cũng là một công ty Agency với mục tiêu kiến tạo nhiều giải pháp Marketing cho Khách hàng. Vivu tự tin có thể cùng bạn xây dựng nên những chiến lược tiếp thị mới. Tuy nhiên, bước tiếp cập đầu tiên để tối ưu chi phí chính là Marketing Online.

Tham gia nhóm >>Marketing Online<<< (mở trong tab mới)” href=”/groups/275082760183514″ rel=”noreferrer noopener” target=”_blank”>>>>Marketing Online<<< để trao đổi, học hỏi kiến thức marketing nhé

Nếu bạn cần nhiều hơn những chiến lược marketing hiệu quả. Hãy liên hệ ngay Hotline 0944 344 473 để bắt tay vào thiết lập chiến dịch Marketing thực tế nhất, phù hợp nhất dành cho bạn nhé!

Xem thêm nội dung chi tiết chiến lược marketing của coca cola ở đây…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề chiến lược marketing của coca cola chiến lược marketing của coca cola

khesari lal yadav ka gana, khesari lal yadav, khesari lal chaita song, khesari lal yadav chaita song, khesari lal yadav new chaita song, khesari lal yadav ka new gana, khesari lal yadav new song, khesari lal yadav chaita gana, khesari lal yadav ka new song, khesari lal yadav chaita song dj, khesari lal yadav chaita song 2022, khesari lal new song, khesari lal, khesari ke chaita, khesari lal yadav chaita, khesari lal yadav song, khesari lal new chaita song tiểu luận chiến lược marketing của coca-cola, chiến lược marketing của coca-cola và pepsi, nhận xét về chiến lược marketing của coca-cola, chiến lược marketing của coca-cola tại việt nam, Chiến lược Marketing mix của Coca Cola, chiến lược crm của coca-cola, Chiến lược sản phẩm của Coca Cola, Chiến lược marketing toàn cầu của Coca-Cola

.

Blog Tin mới nhất, Cập nhật Việt Nam & Thế giới là một nguồn tài nguyên tuyệt vời để cập nhật những tin tức mới nhất. Blog cung cấp tin tức từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm cả tạp chí và báo. Blog được cập nhật thường xuyên, vì vậy bạn luôn có thể chắc chắn tìm thấy những tin tức mới nhất.

Tóm lại, blog Cập nhật Việt Nam & Thế giới là một nguồn tuyệt vời để cập nhật tin tức nóng hổi từ khắp nơi trên thế giới. Blog cung cấp nhiều bài viết từ các khía cạnh khác nhau, làm cho nó trở thành một nguồn tài nguyên tuyệt vời cho bất kỳ ai muốn cập nhật các sự kiện hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Back to top button